Ảnh minh họa. (Nguồn: economist.com)

Tranh cãi giữa các quốc gia ngày càng gia tăng sau khi Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố nước này tìm ra tàu San Jose chở theo khối lượng châu báu khổng lồ bị chìm ở vùng biển Cartagena de la Indias (Colombia) hơn 300 năm trước.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 10/12, nhà sử học Peru Fernán Altuve đã yêu cầu Bộ Tư pháp Peru điều tra về việc một phần kho báu trên tàu San Jose thuộc về nước này.

Theo ông Altuve, một phần vàng và bạc có trên tàu thuộc sở hữu của người thổ dân Inca, đã bị thực dân Tây Ban Nha cướp và mang ra khỏi nước này bất hợp pháp.

Ông Altuve cho rằng chính phủ cần phải bảo vệ quyền của người dân Peru đối với các di sản và nhanh chóng tiến hành các thủ tục đòi lại số tài sản bị cướp bóc.

Cho tới nay, Colombia và Tây Ban Nha đã thỏa thuận về số tài sản nói trên khi tàu được trục vớt. Theo ông Altuve, số kho báu có trên tàu San Jose có thể lên tới 5 tỷ USD.

Cũng trong một diễn biến có liên quan, chuyên gia khảo cổ học biển người Tây Ban Nha Miguel San Claudio cho rằng không được phép kinh doanh kho báu khổng lồ có trên tàu San Jose, bởi đây là những tài sản mang giá trị văn hóa và lịch sử, giúp tìm hiểu thêm về quá khứ chung của các dân tộc.

Colombia và Tây Ban Nha đã nhất trí thỏa thuận việc tìm ra tàu San Jose qua kênh ngoại giao. Tổng thống Santos khẳng định tàu San Jose là di sản vô giá trong lịch sử nhân loại và sẽ xây dựng một bảo tàng tại Cartagena de Indias để trưng bày những di sản quý giá trục vớt từ con tàu.

Được đóng vào năm 1698, tàu San Jose cập bến cảng Cartagena de Indias cùng với nhiều con tàu khác của Hoàng gia Tây Ban Nha vào năm 1708, mang theo nhiều vàng, bạc và đồ trang sức quý.

Tàu bị đắm ngày 8/6/1708 ở phía Bắc Cartagena de Indias sau khi bị những tên cướp biển người Anh tấn công nhằm cướp số kho báu trên tàu đang trên đường đem về Tây Ban Nha./.