Ứng cử viên Tổng thống Keiko Fujimori bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Lima, Peru ngày 10/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 11/4, Cơ quan tiến trình bầu cử quốc gia Peru (ONPE) dẫn kết quả kiểm 20% số phiếu cho biết bà Keiko Fujimori, thuộc đảng Lực lượng Nhân dân, đang tạm dẫn đầu với hơn 38% số phiếu ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử tại quốc gia Nam Mỹ này diễn ra trước đó một ngày.

Theo ONPE, vị trí thứ hai tạm thuộc về cựu Bộ trưởng Kinh tế Pedro Pablo Kuczynski, người theo đường lối cánh hữu của đảng Peru Thay đổi, khi ông này nhận được hơn 25% số phiếu. Trong khi đó, ứng cử viên cánh tả Veronika Mendoza, thuộc đảng Mặt trận Mở rộng, ở vị trí thứ ba với hơn 16% số phiếu.

Nếu kết quả này được giữ nguyên, bà Keiko Fujimori Pedro và ông Pablo Kuczynski sẽ đối đầu tại cuộc bầu cử vòng hai vào ngày 5/6 tới do không ứng cử viên nào giành trên 50% số phiếu để thắng cử ngay vòng một.

Tuy nhiên, kết quả này có thể thay đổi nhiều do ONPE mới chỉ tiến hành kiểm phiếu tại Lima và một số khu vực thành thị và chưa thực hiện tại các khu vực nông thôn, nơi ứng cử viên Fujimori và Mendoza nhận được nhiều ủng hộ hơn.

ONPE thông báo tiến trình kiểm 100% số phiếu sẽ hoàn thành vào cuối ngày 11/4. Kết quả bầu cử sớm trên khá sít sao so với kết quả thăm dò ý kiến cử tri ngoài phòng bỏ phiếu trước đó do tập đoàn nghiên cứu thị trường hàng đầu GFK tiến hành.

Với sự tham gia bỏ phiếu của 23 triệu cử tri, cuộc bầu cử lần này được xem là thời điểm mang tính quyết định đối với Peru, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực Mỹ Latinh. Trong khi một số nền kinh tế láng giềng đang chững lại, nền kinh tế Peru đã tăng trưởng hơn 3% so với năm ngoái.

Hơn 100 quan sát viên quốc tế, trong đó có 35 chuyên gia thuộc Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), tham gia giám sát cuộc bỏ phiếu. Khoảng 50.000 binh sỹ đã được huy động để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử./.