Peru tuoc quyen tham gia tranh cu tong thong cua 2 ung vien hinh anh 1Hai ứng viên Julio Guzman (phải) và Cesar Acuna. (Nguồn: Andina)

Ngày 9/3, Hội đồng Bầu cử quốc gia Peru đã tước quyền tham gia tranh cử tổng thống của hai ứng cử viên Julio Guzman và Cesar Acuna với lý do vi phạm luật bầu cử.

Quyết định này mở rộng đường đến với chiến thắng cho nữ nghị sỹ Keiko Fujimori, ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay.

Theo phán quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia Peru, đảng Tất cả vì Peru của ông Guzman đã vi phạm “nghiêm trọng và không thể sửa chữa” những thủ tục bầu cử trong việc đề cử ứng viên.

Trong khi đó, ông Acuna bị kết tội vi phạm luật bầu cử khi tặng tiền cho các cử tri nghèo trong các chiến dịch vận động tranh cử. Hội đồng đã quyết định bác đơn kháng cáo của cả hai ứng cử viên đối với những phán quyết trước đó.

Ông Guzman tuyên bố sẽ tiếp tục kháng cáo và đưa vụ việc lên Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ. Trong khi đó, ứng cử viên Acuna cho biết chấp nhận phán quyết mặc dù cho rằng quyết định này không dân chủ.

Trong các cuộc thăm dò dư luận, bà Fujimori và ông Guzman luôn giành tỷ lệ ủng hộ cao nhất. Trong khi đó, triệu phú Acuna chỉ đứng thứ 7 về lượng cử tri ủng hộ trong số 17 ứng cử viên.

Tuy nhiên, với quyết định trên của Tòa án Bầu cử Peru, bà Fujimori, ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay với 34,6% số ý kiến ủng hộ của cử tri, nhiều khả năng sẽ trở thành Tổng thống Peru ngay sau vòng bỏ phiếu đầu tiên ngày 10/4 tới, tiếp nối sự nghiệp chính trị của cha bà là cựu Tổng thống Alberto Fujimori.

Các ứng cử viên hàng đầu đều được đánh giá là ưu tiên các chính sách thị trường tự do và đầu tư tư nhân.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy cuộc bầu cử tổng thống nhiều khả năng sẽ bước vào vòng 2 do khó có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu ngay trong vòng một.

Dự kiến, song song với cuộc bầu cử Tổng thống, các cử tri Peru cũng sẽ tiến hành bầu 130 nghị sỹ Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)