Peso truot gia manh, Thong doc Ngan hang trung uong Argentina tu chuc hinh anh 1Thống đốc Ngân hàng trung ương Argentina Federico Sturzenegger từ chức. (Nguồn: Clarin)

Thống đốc Ngân hàng trung ương Argentina Federico Sturzenegger ngày 15/6 từ chức trong bối cảnh đồng peso tiếp tục trượt giá, mất tới 6% giá trị so với đồng USD chỉ trong 1 ngày.

Tuyên bố của Chính phủ Argentina cho biết Bộ trưởng Tài chính Luis Caputo được chỉ định làm tân Thống đốc Ngân hàng trung ương Argentina. Bộ trưởng Kinh tế Nicolas Dujovne sẽ kiêm luôn chức Bộ trưởng Tài chính. Sự thay đổi nhân sự này được thông báo sau một cuộc họp giữa Tổng thống Mauricio Macri và ông Dujovne.

[Argentina vượt qua cơn "giông tố hối đoái" do đồng peso mất giá]

Sau cuộc khủng hoảng tiền tệ hồi tháng 4 và 5 vừa qua, áp lực tiếp tục gia tăng đối với đồng peso trong ngày 14/6, 1 tuần sau khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo một khoản vay dự phòng 50 tỉ USD cho nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ latinh nhằm giúp bình ổn nền kinh tế và thị trưởng hối đoái.

Kể từ tháng 4, đồng peso đã giảm 30% giá trị so với đồng USD, trong đó riêng trong tuần này đã giảm 8,65%. Tình hình này khiến Argentina phải kêu gọi IMF trợ giúp để đối phó với lạm phát gia tăng, thâm hụt ngân sách và đồng tiền suy yếu./.
(TTXVN/Vietnam+)