Hãng tư vấn Economatica vừa công bố kết quả nghiên cứu cho biết, tập đoàn dầu khí quốc doanh khổng lồ Petrobras của Brazil đã trở thành công ty lớn thứ tư tại châu Mỹ về giá trị thị trường.

Theo khảo sát của Economatica, được tiến hành với các công ty ở Mỹ Latinh đến Mỹ, giá trị thị trường của Petrobras đã tăng 81,1% kể từ đầu năm nay, lên 173,59 tỷ USD, mức cao nhất trong số các tập đoàn của khu vực này.

Năm 2008, Petrobras đoạt danh hiệu tập đoàn kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh, song chỉ xếp thứ 17 trong danh sách toàn châu Mỹ do Economatica bình chọn.

Ba vị trí dẫn đầu trong danh sách năm nay của Economatica đều thuộc về các công ty Mỹ. Tập đoàn năng lượng ExxonMobil xếp vị trí thứ nhất, với giá trị thị trường 344 tỷ USD; tập đoàn chế tạo phần mềm máy tính Microsoft xếp thứ hai, với 211,8 tỷ USD; và nhà bán lẻ khổng lồ Wal-Mart đứng ở vị trí thứ ba với 194 tỷ USD.

Trong ba vị trí tốp đầu này chỉ Microsoft là công ty duy nhất đạt mức tăng giá trị thị trường kể từ đầu năm 2009 tới nay, trong khi giá trị thị trường của ExxonMobil và Wal-Mart lần lượt giảm 15,2% và 11,7%.

Tập đoàn khai khoáng Vale, công ty lớn thứ hai của Brazil, xếp vị trí thứ 22 trong danh sách của Economatica, với giá trị thị trường 102,9 tỷ USD, tăng 76% so với mức đăng ký hồi đầu năm nay. Năm 2008, Vale đứng ở vị trí thứ 33.

Petrobras và Vale là hai công ty duy nhất của Mỹ Latinh lọt vào tốp 25 công ty lớn nhất châu Mỹ do Economatica bầu chọn. Trong tốp 50 có 4 công ty khác của Mỹ Latinh, trong đó có hai ngân hàng của Braxin là Itau-Unibanco và Bradesco./.
(TTXVN/Vietnam+)