Ngày 28/7/2011 tới đây, Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ thực hiện bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Trao đổi với Vietnam+, ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam cho biết, sau khi tiến hành cổ phần hóa sẽ tiến hành tái cấu trúc lại các Tổng công ty để hình thành Tập đoàn xăng dầu đa sở hữu.

“Bên cạnh việc đảm bảo nguồn thì áp lực lớn nhất là doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả đáp ứng được kỳ vọng và quyền lợi của nhà đầu tư,” ông Dũng nhấn mạnh.

- Xin ông cho biết, lộ trình cổ phần hóa của Tổng công ty xăng dầu Việt Nam sẽ được thực hiện như thế nào?

Ông Vương Thái Dũng: Ngày 31/5/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 828/QĐ-TTg về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa và cơ cấu lại toàn Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) để hình thành Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đa sở hữu hoạt động theo mô hình công ty mẹ-công ty con. Để thực hiện được quyết định này, chúng tôi phải thực hiện 2 bước:

Thứ nhất, tiến hành chuyển Petrolimex từ tổng công ty nhà nước sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Thứ hai, sau khi hoàn thành quá trình cổ phần hóa, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam và các đơn vị thành viên sẽ được cơ cấu lại để hình thành Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Vì sao lại chọn thời điểm hiện nay để tiến hành bán cổ phần lần đầu ra công chúng, thưa ông?

Ông Vương Thái Dũng: Với bề dày phát triển 55 năm, có thể nói đây đang là doanh nghiệp có hệ thống hạ tầng, phân phối ở khâu hạ nguồn lớn nhất Việt Nam, hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ hiện đại từ khâu nhập khẩu tạo nguồn cho đến khi tồn chứa, lưu thông, phân phối rộng khắp trên phạm vi cả nước.

Kèm theo đó, Tổng công ty còn có hệ thống 42 công ty và các chi nhánh, xí nghiệp, kho cảng có sức chứa 1.700.000 m3, hệ thống công nghệ bơm, chuyển, cấp phát, hơn 500 km đường ống vận chuyển xăng dầu, ngoài ra với đội tàu viễn dương cùng trên 2.100 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc và hơn 4.000 đại lý, tổng đại lý tại tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, chiếm lĩnh ở những vị trí có lợi thế về thương mại cộng với uy tín về thương hiệu nên năng suất bán hàng cao hơn hẳn so với các cửa hàng xã hội. Đây là một điều kiện rất tốt để Petrolimex cổ phần hóa trong thời điểm hiện tại.

Tiếp đến là thương hiệu Petrolimex là thương hiệu hàng đầu của Việt Nam trong kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu, bản thân đấy cũng là một giá trị rất lớn khi cổ phần hóa, kèm một đội ngũ chuyên gia lành nghề, tài chính minh bạch, lành mạch để cổ phần hóa.

Tuy nhiên tại thời điểm hiện nay, thì thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn khóa khăn, kèm theo chính sách thắt chặt tiền tệ của Chính phủ phần nào đó cũng hạn chế các nhà đầu tư muốn đầu tư chắc chắn sẽ ảnh hưởng chung đến IPO trong thời điểm này, nhưng với tiềm năng và bề dầy của công ty cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đã có kinh nghiệm trong việc cổ phần hóa nhiều công ty thành viên trước đây thì tôi tin chắc việc IPO sẽ thành công.

Số lượng cổ phần bán ra trong đợt này là bao nhiêu và Petrolimex có dự định lựa chọn đối tác nước ngoài nào là nhà đầu tư chiến lược, thưa ông?

Ông Vương Thái Dũng: Vốn Nhà nước sẽ giữ nguyên và phát hành thêm 5,1% cổ phần để tăng vốn điều lệ, khi đó tỷ lệ vốn Nhà nước nắm giữ sau khi phát hành cổ phần lần đầu còn 94,99%. Số cổ phần phát hành lần đầu được bán cho cán bộ công nhân viên, tổ chức công đoàn là 2,45% cổ phần; cổ phần chào bán theo hình thức đấu giá công khai trong đợt IPO sắp tới là 2,56% tương ứng 27.425.933 cổ phần, với mức giá khởi điểm là 15.000 đồng/cổ phần.

Tại thời điềm hiện nay, chúng tôi chưa chọn nhà đầu tư chiến lược vì lượng cổ phiếu phát ra cũng ít, nhưng chắc trong tương lai sẽ có.

Vậy, sau khi cổ phần hóa thì lĩnh vực nào được chú trọng?

Ông Vương Thái Dũng: Chắc chắn trục chính vẫn là kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu, bên cạnh đó sẽ phát triển theo những thế mạnh của Petrolimex để phục vụ cho việc này, đó là tái cấu trúc lại các Tổng công ty, như: Tổng công ty dịch vụ, gồm có toàn bộ vận tải bộ để phục vụ cho kinh doanh xăng dầu. Thứ hai là hình thành Tổng công ty vận tải viễn dương, hình thành lại Tổng công ty tư vấn xây lắp cũng như là tái cấu trúc lại Công ty Gas thành Tổng công ty Gas và công ty hóa dầu thành Tổng công ty hóa dầu, Tổng công ty bảo hiểm...

Đó là những Tổng công ty nằm trong phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, nhưng phải theo một lộ trình, trước mắt là cổ phần hóa, sau đó mới tái cấu trúc lại các Tổng công ty để hình thành Tập đoàn xăng dầu đa sở hữu.

Việc phát triển thượng nguồn (khai thác dầu) được chú trọng như thế nào?

Ông Vương Thái Dũng: Vấn đề phát triển thượng nguồn cũng được Petrolimex quan tâm, bởi vì thượng nguồn sẽ phục vụ cho hạ nguồn và Tổng công ty sẽ chủ động hơn nữa trong việc đảm bảo nguồn trong bối cảnh còn khó khăn.

Thượng nguồn đi kèm với hạ nguồn nó sẽ hỗ trợ cho nhau trong việc phát triển kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu. Tất nhiên, thượng nguồn vẫn là vấn đề đáng quan tâm nhưng sẽ cần phải có lộ trình và phải lựa chọn được các đối tác để tổ chức đầu tư được thượng nguồn.

Vậy áp lực lớn nhất đối với Petrolimex khi chuyển sang hoạt động theo hình thức cổ phần là gì?

Ông Vương Thái Dũng: Bên cạnh nhiệm vụ phải đảm bảo nguồn thì áp lực lớn nhất đối với doanh nghiệp là làm sao nâng cao được hiệu quả hoạt động, cụ thể là lợi nhuận, là cổ tức để đáp ứng kỳ vọng và quyền lợi của các nhà đầu tư. Bởi vậy, nhận thức của người lao động cũng phải thay đổi khi chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp cổ phần.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi này đòi hỏi Petrolimex đổi mới cách thức quản trị, tổ chức lại sản xuất kinh doanh, đầu tư công nghệ hiện đại theo hướng tự động hóa, tiết giảm chi phí, tạo lợi thế cạnh tranh…để không ngừng nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Cơ chế chính sách cũng rất quan trọng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đồng thời xây dựng thị trường xăng dầu lành mạnh và hiệu quả thì việc vận hành kinh doanh xăng dầu cần phải thực hiện đầy đủ theo các điều khoản của Nghị định 84/2009/NĐ-CP, tạo ra một thị trường kinh doanh xăng dầu lành mạnh, ổn định vì lợi ích của nhà nước-doanh nghiệp và người tiêu dùng./.

Đức Duy (Vietnam+)