PetroVietnam nop ngan sach Nha nuoc hon 19.000 ty dong trong quy 1 hinh anh 1Người lao động tại công trình khí GPP. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hoạt động sản xuất-kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) tiếp tục được duy trì ổn định, các chỉ tiêu tài chính hợp nhất của tập đoàn đều vượt so với kế hoạch đề ra.

[Chuyên gia: Văn hóa doanh nghiệp mới là gốc của chuyển đổi số]

Theo đại diện PetroVietnam, trong những tháng đầu năm, thị trường dầu thô thế giới tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực.

Cuộc họp gần đây nhất ngày 1/4/2021, OPEC+ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 350.000 bpd từ tháng 5-6 và 441.000 bpd từ tháng 7/2021 đồng thời kéo dài thời hạn bù đắp khối lượng đã khai thác vượt (khoảng 90 triệu thùng) đến cuối tháng 9/2021, dẫn đến nguồn cung sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 31/3, Ủy ban kỹ thuật OPEC+ đã điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô thế giới từ 5,9 triệu xuống 5,6 triệu bpd, phát đi tín hiệu tiêu cực hơn về thị trường dầu thô năm 2021.

Chủ động cập nhật, dự báo tình hình, quyết liệt trong điều hành và đưa ra các giải pháp hợp lý, trong quý 1/2021, PetroVietnam nỗ lực bám sát các nhiệm vụ mục tiêu và kế hoạch sản xuất kinh-doanh đề ra.

Các mặt công tác như đảm bảo an ninh, an toàn dầu khí; tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách và sửa đổi dự Luật Dầu khí mới; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, an sinh xã hội,… đều thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra. Tất cả các đơn vị trong tập đoàn đều duy trì nhịp độ sản xuất-kinh doanh ổn định và đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Các chỉ tiêu tài chính hợp nhất toàn tập đoàn đều vượt kế hoạch đề ra, doanh thu, lợi nhuận rất tích cực; trong đó nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 19.023 tỷ đồng, hoàn thành 118% kế hoạch quý và tăng trưởng 3% so với cùng kỳ. Toàn tập đoàn có 17/22 đơn vị hoạt động kinh doanh có lãi, trong đó có 12/17 đơn vị có tăng trưởng so với cùng kỳ.

Để có được kết quả trên, các đơn vị đã quyết liệt tối ưu giá trị, tiết giảm chi phí với tổng số tiền ước đạt 2.835 tỷ đồng, góp phần quan trọng vào kết quả sản xuất-kinh doanh chung của tập đoàn trong quý 1.

PetroVietnam nop ngan sach Nha nuoc hon 19.000 ty dong trong quy 1 hinh anh 2Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc PetroVietnam phát biểu tại buổi họp giao ban quý 1 của tập đoàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với thành tích nổi bật, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng thành viên PetroVietnam biểu dương và đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Ban điều hành cùng nỗ lực của các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất-kinh doanh quý 1, khi hầu hết các đơn vị đều có kết quả kinh doanh tốt.

Dù vậy, nhận định những tháng còn lại của năm 2021 còn có nhiều khó khăn và bất định, ông Hoàng Quốc Vượng chỉ đạo các đơn vị theo dõi sát sao tình hình thị trường để có sự điều hành, quản trị phù hợp, tối ưu hiệu quả sản xuất-kinh doanh toàn tập đoàn.

Theo đó, ông Vượng lưu ý các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu; rà soát, tối ưu chi phí để giảm giá thành, nâng cao hiệu quả hoạt động; phát huy lợi thế thị trường ở những lĩnh vực có ưu thế; nỗ lực giữ vững sản lượng khai thác và gia tăng trữ lượng, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được và thực hiện tốt các nhiệm vụ của tháng Tư cũng như các quý tiếp theo, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam yêu cầu các đơn vị tiếp tục tối ưu công tác quản trị; tích cực phân tích, cập nhật, đánh giá các rủi ro, cơ hội của thị trường, cũng như từ tình hình vĩ mô để cập nhật giải pháp về quản trị, điều hành, hoàn thành tốt kế hoạch đề ra…

Ông Hùng đề nghị tập đoàn và các đơn vị thành viên tiếp tục mở rộng thị phần, đẩy mạnh công tác quản trị danh mục đầu tư và liên kết đầu tư, tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị cũng như triển khai tích cực các liên kết ngang trong toàn tập đoàn./.

PV (Vietnam+)