Người Kurd xuống đường tuần hành chống IS tại Istanbul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đa số người dân trên khắp thế giới có cái nhìn khá thiện chí đối với Mỹ cũng như ủng hộ cuộc chiến do nước này dẫn đầu chống lại nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew mới công bố cho thấy quan điểm chung của công chúng toàn cầu về Mỹ là tích cực với 69% thiện chí so với 24% phản đối. Tương tự, các cuộc không kích của Mỹ tại Iraq và Syria nhằm vào các tay súng IS nhận được tới 62% ủng hộ so với 24% phản đối.

Những con số này hoàn toàn ngược lại với dư luận thế giới về cuộc tấn công Iraq năm 2003 của Mỹ.

Tuy nhiên, người dân thế giới bày tỏ sự không đồng tình với phương pháp thẩm vấn mà các cơ quan tình báo Mỹ sử dụng đối với các nghi can khủng bố kể từ sau vụ 11/9.

Trung bình khoảng 50% người được hỏi cảm thấy việc sử dụng các biện pháp, mà nhiều người cho là tra tấn trên, là không công bằng. Ngược lại, những biện pháp này lại được tới 58% người Mỹ cho rằng xác đáng.

Điều tra cũng cho thấy 65% số người dân thế giới được hỏi tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Kế hoạch triển khai thêm lực lượng quân sự đến châu Á của Tổng thống Obama cũng nhận được sự ủng hộ của người dân khu vực.

Đặc biệt, chính sách xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Obama được 71% dư luận Philippines tán thành, tiếp theo là Nhật Bản 58% và Hàn Quốc 50%. Ngược lại, tới 54% người dân Malaysia phản đối các cam kết quân sự rộng hơn của Mỹ tại khu vực./.