Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Sau nhiều lần mật phục, lực lượng bảo vệ rừng cùng cơ quan chức năng của xã Tà Nung đã triệt phá một băng nhóm chuyên cưa hạ cây cổ thụ trong khu vực rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã Tà Nung, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng).

Trưa 10/8, đoàn liên ngành của thành phố Đà Lạt gồm công an, kiểm lâm, viện kiểm sát và lực lượng của Ban quản lý rừng Lâm Viên đã tiếp cận được hiện trường vụ triệt hạ cây trong rừng phòng hộ. Địa điểm cây rừng bị đốn hạ thuộc tiểu khu 161, lâm phần do Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý, giáp ranh giữa xã Tà Nung (Đà Lạt) với xã Mê Linh (huyện Lâm Hà).

Tại hiện trường, hàng chục hộp gỗ đã bị cưa xẻ nằm ngổn ngang. Tiến hành kiểm tra hiện trường, lực lượng kiểm lâm xác định mỗi hộp gỗ có chiều dài trên 2m, dày 11cm và rộng khoảng 30cm. Những hộp gỗ này được cưa xẻ hoàn chỉnh nhưng chưa kịp chuyển ra ngoài.

Cạnh hiện trường còn có nhiều điểm tập kết gỗ với bệ đỡ để thuận tiện cho việc buộc hộp gỗ vào sau xe máy, chở ra ngoài theo đường mòn. Ngoài một cây gỗ gần 20 năm tuổi đã bị triệt hạ, xung quanh còn rất nhiều dấu vết gốc cây vừa bị cưa đổ. Mỗi gốc có đường kính trung bình khoảng 40-50cm.

Theo anh Cil Nhân (Trưởng nhóm nhận khoán bảo vệ rừng thôn 1, xã Tà Nung, thành phố Đà Lạt), tình trạng triệt hạ cây rừng trong khu vực này diễn ra từ nhiều năm qua do một số băng nhóm khác nhau thực hiện. Sau khi hạ cây rừng, họ xẻ gỗ thành từng hộp và dùng xe máy đã được “độ” lại để chở ra ngoài bằng đường mòn. Nhóm bảo vệ rừng tuần tra phát hiện tình trạng cưa cây và bị các đối tượng đe dọa, chống đối...

Trước đó, vào chiều tối 9/8, gần 50 người gồm lực lượng chức năng xã Tà Nung phối hợp nhóm nhận quản lý bảo vệ rừng đã mật phục, bắt quả tang một số đối tượng đang cưa xẻ và vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.

Đoàn chức năng chia thành nhiều nhóm đón lõng các đối tượng chở gỗ bằng xe máy theo đường mòn về hướng xã Mê Linh (Lâm Hà). Tuy nhiên, khi phát hiện có người mật phục, các đối tượng đã tháo chạy, bỏ lại các hộp gỗ và xe máy.

Trong quá trình bị lực lượng chức năng vây bắt, một đối tượng là Chử Hồng Sáu (ngụ thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) còn liều lĩnh chống trả, xịt hơi cay vào một nhân viên của Ban quản lý rừng Lâm Viên.

Ngay sau đó, đối tượng này đã bị bắt tại chỗ, một số đối tượng khác bỏ trốn vào rừng, hiện các lực lượng chức năng đang truy lùng. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng thu giữ một số phương tiện phục vụ khai thác gỗ như cưa máy, xe máy “độ”, dây thừng, hộp gỗ... để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc./.