Trong chiến dịch phối hợp đặc biệt được tiến hành trên biên giới, cảnh sát phòng chống ma túy đã triệt phá đường dây buôn bán ma túy quy mô lớn nhất từ tỉnh Badakhshan của Afghanistan sang các nước khu vực Trung Á, rồi tiếp tục được tuồn vào Nga và châu Âu.

Người phát ngôn Cơ quan phòng chống ma túy Tajikistan, bà Umeda Yusupova ngày 7/12 cho biết chiến dịch quốc tế đặc biệt nói trên được tiến hành trong nhiều tháng qua tại tỉnh Badakhshan của Afghanistan, trong đó thu giữ 420 kg ma túy, tiêu diệt 1 tên cầm đầu và bắt giữ 13 đối tượng liên quan.

Tất cả những đối tượng này còn liên quan đến hoạt động tội phạm khác là bắt cóc và buôn bán người. Trong quá trình truy quét, một cảnh sát Afghanistan đã thiệt mạng và năm người khác bị thương.

Hồi tháng Chín vừa qua, bốn nước Afghanistan, Nga, Pakistan và Tajikistan đã nhất trí hợp tác đấu tranh chống buôn ma túy giai đoạn 2012-2017 tại cuộc họp lãnh đạo cơ quan chống ma túy tại thủ đô Dushanbe, Tajikistan.

Trong đó đề ra những hoạt động chung cụ thể, bao gồm điều tra nghiệp vụ, áp dụng các biện pháp hiện đại bảo vệ đường biên giới quốc gia, mở rộng việc trao đổi thông tin về các đối tượng và vụ việc liên quan đến buôn bán ma túy và các loại hình tội phạm khác./.

(TTXVN)