Pha duong day dua cac phan tu khung bo den Syria hinh anh 1Cảnh sát tham gia vào một chiến dịch chống khủng bố tại thành phố Melilla, Tây Ban Nha ngày 14/3. (Ảnh: AFP)

Trong một chiến dịch chống khủng bố chung với Maroc, lực lượng an ninh Tây Ban Nha ngày 14/3 đã bắt giữ một nhóm tội phạm chuyên đưa các tay súng cực đoan tới Syria và các khu vực xung đột khác.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha xác nhận chiến dịch vẫn đang được tiến hành, đã có bảy đối tượng bị bắt giữ trong đó có tên cầm đầu chi nhánh này và những kẻ có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al Qaeda.

Thông báo cho biết nhóm tội phạm mới bị triệt hạ này là đầu mối quan trọng nhất trong mạng lưới chuyên đưa các phần tử cực đoan tới các khu vực xung đột. Tuy nhiên, các thông tin chi tiết về chiến dịch này vẫn chưa được công khai.

Chiến dịch trên được tiến hành trong bối cảnh Tây Ban Nha đang phải tăng cường an ninh trong dịp tưởng niệm 10 năm ngày xảy ra vụ đánh bom tàu hỏa ở thủ đô Marid năm 2004 do nhóm khủng bố có liên hệ với mạng lưới al Qaeda tiến hành.

Đây là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Tây Ban Nha, khiến 192 người thiệt mạng và gần 2.000 người bị thương.

Trước đó, ngày 11/3, trong lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Jorge Fernandez Diaz cảnh báo các phần tử Hồi giáo cực đoan vẫn là mối đe dọa đối với an ninh nước này khi cho rằng các nhóm khủng bố toàn cầu vẫn coi Tây Ban Nha là một trong những mục tiêu chiến lược.

Kể từ sau vụ đánh bom này, đến nay đã có gần 500 nghi can là những phần tử Hồi giáo cực đoan bị bắt giữ ở Tây Ban Nha./.
(TTXVN)