Ngày 1/11 tại Nam Định, Trung tướng Trần Viết Tân, Thứ trưởng Bộ Công an, đã trực tiếp trao Thư khen của Bộ Công an cùng tiền thưởng 10 triệu đồng cho Phòng điều tra tội phạm về ma túy (PC 47) - Công an tỉnh Nam Định vì thành tích lập chiến công xuất sắc, triệt phá chuyên án lớn về ma túy, bắt giữ các đối tượng vận chuyển, buôn bán ma túy trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định thông báo vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng 3 đối tượng gồm: Phạm Thị Ngoan, Phạm Hồng Thân, Trần Văn Vĩnh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” sau khi triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn vào địa bàn tỉnh; thu giữ hơn 5 bánh heroin, 62 cây vàng cùng hơn 600 triệu đồng tiền mặt.

Thiếu tá Đặng Đức Hảo - Phó phòng PC47, Công an tỉnh Nam Định, cho biết đầu năm 2012, trinh sát phát hiện đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy Mộc Châu (Sơn La) về Nam Định tiêu thụ. Điểm đặc biệt của đường dây này là các thành viên chủ yếu là người trong gia đình, dòng họ. Đối tượng cầm đầu là Phạm Thị Ngoan (sinh năm 1972, trú tại xóm 5, xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy , Nam Định). Ngoan đã có tiền án về tội buôn bán ma túy, song đang được tạm hoãn thi hành án do có bệnh hiểm nghèo (HIV/AIDS).

Một trong những thủ đoạn tinh vi của Ngoan là không bao giờ cất giữ vàng, tiền và ma túy trong nhà, mà gửi tại nhà chị gái Phạm Hồng Thân (sinh năm 1968, ở cùng xóm). Điều này đã gây thêm nhiều khó khăn cho các trinh sát của tổ chuyên án trong quá trình thu thập tài liệu cũng như tiếp cận đối tượng.

Qua điều tra, các trinh sát PC 47 xác định Trần Văn Vĩnh (sinh năm 1964, ở xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường, Nam Định) là mắt xích tiêu thụ ma túy trong đường dây của Ngoan. Đối tượng này đã bị bắt quả tang vào hồi 11 giờ 30 phút trưa 9/10 tại xã Thọ Nghiệp (huyện Xuân Trường) và bị thu giữ 2 cây heroin.

Đồng thời, hai tổ trinh sát áp sát bắt và khám xét nhà của Ngoan và Thân. Tại nhà Thân, qua khám xét thu được 5 bánh heroin, hai cân tiểu ly, 62 cây vàng và 608 triệu đồng tiền mặt. Thân khai: Toàn bộ tiền, vàng, ma túy là của Ngoan gửi cất giấu. Tại nhà đối tượng Phạm Thị Ngoan, công an Nam Định thu một cây heroin và 18 triệu đồng.

Vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ./.

Nguyễn Trường (TTXVN)