Pha gia thi truong chuyen nhuong: Cai ket da duoc bao truoc hinh anh 1MU đang rất đau đầu với cả Sanchez và Pogba. (Nguồn: Premier League)

Tiền lương và phí chuyển nhượng cao ngất ngưởng của một số cầu thủ “cao cấp” hiện nay đang gây đau đầu cho các đội bóng chủ quản, đặc biệt khi mối “lương duyên” giữa đôi bên đang đứng bên bờ vực. Hiểu một cách đơn giản, các cầu thủ này gần như không có ''đầu ra'' nếu như câu lạc bộ muốn bán họ.

Lấy ví dụ một cầu thủ đang cảm thấy không vui và muốn được sang đội bóng khác như Neymar của PSG. Chủ tịch PSG đã chán ngán tới mức khẳng định bất cứ ai không hạnh phúc có thể rời đội bóng ngay lập tức. Rõ như ban ngày, chẳng còn chút  bí mật.

Thế nhưng để tìm được đội bóng để bán Neymar không phải đơn giản. Chẳng có nhiều câu lạc bộ đủ khả năng chi trả gần cái giá mà PSG đã mua Neymar hồi xưa: 222 triệu euro. Cũng như chẳng có mấy câu lạc bộ chịu được mức lương lên tới 700.000 euro/tuần của cầu thủ người Brazil.

Barcelona không phải không có tiền, nhưng việc bất chấp mang Neymar về sẽ phá vỡ quỹ lương của đội bóng.

Đó là lý do câu lạc bộ cứ Catalunya đang tính “chèn” Coutinho, Umtiti và Rakitic vào thương vụ này, đồng thời không loại bỏ khả năng mua Neymar vào mùa sau nhằm chờ cho hợp đồng của anh với PSG giảm giá trị.

Một đội bóng khác đang phải đau đầu vì tiền, đó là MU. Có hai trường hợp cụ thể mà giám đốc Ed Woodward đang rối tơ lòng. Thứ nhất là Paul Pogba.

Chuyến du đấu tại Nhật Bản tưởng chừng như là “trái ngọt” khi mang lại nhiều cơ hội thương mại cho MU. Nhưng không, Paul Pogba đã ném một tảng đá cỡ đại xuống mặt hồ khi dõng dạc tuyên bố bản thân muốn tìm kiếm một thử thách mới. Một hình thức gây sức ép dạng nhẹ, chưa tới mức bỏ đá bỏ tập, nhưng cũng đủ khiến đội bóng chủ quản phải lo sốt vó.

[Luis Suarez rủ rê Neymar quay trở lại mái nhà xưa Barcelona]

Với mức giá lạm phát như hiện nay, bỗng chốc cái giá 100 triệu euro mà MU bỏ ra để mua Pogba năm xưa từ Juventus trở nên rẻ đến kỳ lạ. Theo dự đoán, MU sẽ yêu cầu từ 120-160 triệu euro. Không nhiều đội bóng có thể chi được khoản tiền này, ngoại trừ Juventus, Real Madrid và PSG.

Nhưng, Alexis Sanchez mới là trường hợp khiến MU nhức đầu hơn gấp bội.

Mới ở tuổi 30, Sanchez như thể đã bỏ lại cái đỉnh cao của mình ở rất xa sau lưng. Và cũng đã 30 tuổi, Sanchez chẳng còn nhiều thời gian chơi bóng đỉnh cao nữa. Mức lương lên tới 600,000 bảng/tuần của cầu thủ người Chile không khác gì một con dao đâm toạc vào mọi tham vọng muốn “sở hữu” anh.

Với phong độ của Sanchez hiện nay, một nửa con số trên thậm chí vẫn là quá cao. Nhìn trên bình diện châu Âu hiện nay, có lẽ không một đội bóng nào sẽ đáp ứng lương bổng của Sanchez, đặc biệt trong lúc phong độ anh đang sụt giảm nghiêm trọng.

Trường hợp Sanchez không chỉ ảnh hưởng đến đối ngoại, mà còn làm rối loạn cả đối nội. Một cầu thủ ít đóng góp như Sanchez mà hưởng lương cao như vậy đang tạo nên “đòn bẩy” cho những cầu thủ được trọng dụng như David de Gea hay Marcus Rashford đàm phán hợp đồng mới.

Trường hợp tương tự cũng đến với Mesut Ozil và Gareth Bale tại Arsenal. Unai Emery không giấu giếm việc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” với Ozil, tuy nhiên ngôi sao người Đức tỏ ra hoàn toàn "vui vẻ" đánh bóng băng ghế dự bị với mức lương lên tới 350,000 bảng/tuần! 

Về trường hợp Gareth Bale, dù bị Zinedine Zidane đày ải và muốn “tống cổ” cho nhanh, thế nhưng Bale lạnh lùng đáp muốn bán anh thì phải trả đủ lương, còn không thì anh sẽ vui vẻ...chơi golf ở Madrid cho đến hết hợp đồng.

Thực trạng này không phải ngẫu nhiên, mà là hệ quả của việc các câu lạc bộ hàng đầu phá giá chuyển nhượng trong một vài năm qua.

Ngôi sao đẳng cấp rất hiếm, và muốn có họ thì phải chi trả rất nhiều tiền. Điều này đồng nghĩa những đội bóng tầm trung sẽ gần như không có cửa chạm tới, và các đội bóng lớn chỉ còn biết tìm đến nhau nếu muốn bán ngôi sao của mình.

Còn nếu như không thể tìm được đầu ra cho các trường hợp bị “chướng bụng,” các câu lạc bộ sẽ đành phải chấp nhận một gương mặt méo mó trên sân cỏ./.

TT (Vietnam+)