Pha Norman Atlantic van am i chay sau khi duoc cuu ho hinh anh 1Phà Norman Atlantic vẫn âm ỉ cháy sau khi được cứu hộ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo nguồn tin của hãng Thông tấn Nhà nước Italy, cho đến tối ngày 06/01, dù đã được lai dắt thành công về cảng Brindisi của Italy, nhiều cột khói từ phà Norman Atlantic vẫn tiếp tục tỏa ra, nhiệt độ trong tàu vẫn rất cao. Một đám cháy đã được phát hiện ở khu vực cầu tàu số bốn.

Lực lượng cứu hỏa và nhân viên phục vụ tại cảng Brindisi đã được huy động để khống chế đám cháy và giám sát diễn biến bên trong tàu. Điều làm các lực lượng chức năng lo ngại nhất đó là vẫn còn đến 1.200 tấn nhiên liệu bên trong tàu khi mà nhiệt độ vỏ tàu vẫn rất cao, gió to có thể làm phát tán các tia lửa còn sót lại.

Ông Mario Valente, chỉ huy cảng Brindisi, nơi phà Norman Atlantic được kéo về phát biểu rằng các lực lượng cứu hộ vẫn đang trong tình huống khẩn cấp do nhận định rằng vẫn có các đám cháy ngầm trong thân phà.

Trong khi đó, các phương án để rút nhiên liệu ra khỏi thân phà cho đến nay đều không khả thi do các chuyên gia lo ngại rằng, việc thay đổi trọng lượng sẽ làm trọng tâm phà thay đổi dẫn đến không thể kiểm soát độ cân bằng.

Cơ quan Công tố vùng Bari vẫn đang tiếp tục tiến hành công tác điều tra, khám nghiệm nguyên nhân sự cố dẫn đến việc con phà này gặp nạn hôm 28/12/2014 tại bờ biển Albania.

Các điều tra viên cho rằng, bên trong thân tàu vẫn còn thi thể của các nạn nhân chưa được phát hiện. Việc phối hợp với phía Hy Lạp để điều tra về trách nhiệm của hãng tàu ANEK Lines được cho là chưa có nhiều tiến triển.

Phà Norman Atlantic gặp nạn vào ngày 28/12 khi đang trong hành trình từ cảng Patras của Hy Lạp tới cảng Ancona ở Italy.

Số lượng nạn nhân được xác định cho đến nay là 13 người. Cơ quan điều tra hiện vẫn nghiêng về giả thuyết, đám cháy bùng phát ở khoang dưới, nơi chứa hơn 200 xe hơi các loại của hành khách./.
Quang Thanh/Rome (Vietnam+)