Ngày 23/9, Cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã bắt, khám xét đối với 5 đối tượng làm giả giấy tờ, tài liệu có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Qua trinh sát, từ tháng 8/2012, Cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Quảng Nam đã lập chuyên án triệt phá băng nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo tài liệu thu thập được, từ tháng 8/2011, đối tượng Trần Ngọc Sỹ (sinh năm 1980, trú xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) câu kết với Nguyễn Thành Lê (sinh năm 1979, trú phường Hoà Thuận, Tam Kỳ, Quảng Nam), Nguyễn Bá Thấn (sinh năm 1989, trú quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), Trần Huyền Ân (sinh năm 1956, trú huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) và Huỳnh Đức Trí (sinh năm 1979, trú thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam) tổ chức làm giả con dấu, tài liệu, bằng đại học, cao đẳng…. để bán cho các cá nhân có nhu cầu.

Theo đó, đối tượng Thấn được giao trách nhiệm đi tìm khách, lấy tên tuổi, địa chỉ, cần loại bằng gì, thương lượng giá cả rồi sau đó chuyển thông tin lại cho Lê để làm bằng giả. Sau đó, Lê thuê Sỹ, Ân và Trí làm giả giấy tờ, bằng giả theo yêu cầu.

Tuỳ theo loại bằng cấp mà các đối tượng trên ra giá (bằng đại học, cao đẳng giá 8,5 triệu đồng; bằng trung cấp giá 6,5 triệu đồng…) để bán cho người khác.

Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm phôi bằng, chứng chỉ cùng nhiều phương tiện, máy móc phục vụ việc in ấn tài liệu giả.

Đại tá Huỳnh Trung Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đây là băng nhóm làm giả con dấu, tài liệu với mức độ tinh vi và có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Cơ quan chức năng đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng Trần Ngọc Sỹ, Nguyễn Thành Lê và Nguyễn Bá Thấn vì có hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Còn đối với Trần Huyền Ân và Huỳnh Đức Trí thì cơ quan chức năng cũng đã thực hiện khám xét, thu giữ tang vật chứng. Cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Quảng Nam khuyến khích người dân biết rõ sự việc cần có những hành động tố cáo các hành vi, đối tượng chưa bị phát hiện.

Đối với những người đã mua bằng giả, cần sớm liên hệ với cơ quan an ninh điều tra để nộp lại bằng và khai báo thành khẩn với cơ quan chức năng để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Số điện thoại tiếp nhận thông tin là: 0510.3852589.

Hiện cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Quảng Nam vẫn đang tiếp tục điều tra, hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng theo pháp luật./.