Phac do dieu tri benh do virus corona cua Viet Nam tiem can the gioi hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời tại cuộc họp cung cấp thông tin. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 5/1, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Về việc điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, tất cả các trường hợp mắc bệnh này - thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm A khi đã công bố dịch trên toàn quốc đều được điều trị miễn phí.

Phân tích về virus corona, ông Long cho biết: “Virus này lại nhạy cảm với ánh sáng, tia cực tím, vì vậy các chuyên gia đưa ra khuyến cáo người dân nên mở cửa sổ để môi trường thoáng khí, ở ngoài điều kiện tự nhiên không nhất thiết phải dùng dụng cụ khẩu trang. Đây là những nghiên cứu có căn cứ và xuất phát từ tính khoa học. Không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế.”

Ông Long chỉ rõ với bệnh viêm đường hô hấp do virus corona, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 1-14 ngày, 14 ngày cách ly là thời gian dài nhất để yên tâm hoàn toàn, còn tính trung bình chỉ 11 ngày đổ lại.

“Hiện nay không có thuốc điều trị dự phòng và đặc hiệu đối với bệnh 2019-nCoV, chúng ta dựa trên nguyên tắc cơ bản, đầu tiên điều trị triệu chứng, cân bằng dinh dưỡng, điện giải, theo dõi thật sát nhất là liên quan đến diễn biến độ bão hoà oxi trong máu, tức là liên quan đến hô hấp,” ông Long nói.

Thực tế đối với 10 bệnh nhân điều trị tại Việt Nam, nếu bệnh nhân phát hiện tình trạng suy hô hấp thì có các biện pháp can thiệp. Việc can thiệp ở đây có mức độ: Nhẹ là cho thở oxi sau điều triệu chứng; Mức 2 là can thiệp thở có hỗ trợ; Mức 3 mới thở máy. Do đó, không phải bệnh nhân nào mắc cũng thở máy.

“Khi tổng kết 10 trường hợp nói trên, đa phần bệnh nhân điều trị triệu chứng, chỉ duy nhất có bệnh nhân Trung Quốc có nhiều bệnh lý nền là phải thở oxy, không cần thở máy. Đến nay tại Việt Nam có 3 bệnh nhân xuất viện. Bộ Y tế đã rất thận trọng đưa ra phác đồ hướng dẫn điều trị và dự phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế chặt chẽ. Chúng ta yên tâm là phác đồ điều trị của Việt Nam cũng tiệm cận với thế giới,” Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, ngày 5/2, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) trên thế giới có tổng số 24.553 trường hợp mắc, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 24.324 người.

Tổng số trường hợp tử vong là 492, trong đó Trung Quốc đại lục là 490 người, Philippines 1 trường hợp, Hong Kong (Trung Quốc) 1 trường hợp.

Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục là 229. Đã có 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc bệnh./.

Thùy Giang (Vietnam+)