Phai bo gin giu hoa binh Congo dang su dung sung cua Trieu Tien hinh anh 1Một binh sỹ Congo tham gia Sứ mệnh Hỗ trợ Quốc tế tại Cộng hòa Trung Phi năm 2014. (Nguồn: Ảnh: AFP)

Kyodo đưa tin, theo một báo cáo mới được công bố của Liên hợp quốc các sỹ quan cảnh sát và quân đội từ Cộng hòa Dân chủ Congo đang phục vụ trong một phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được cho là đã nhận những khẩu súng lục và sự huấn luyện từ Triều Tiên.

Một số sỹ quan cảnh sát quốc gia và quân đội Congo tham gia phái bộ Liên hợp quốc ở quốc gia châu Phi này, "đã sử dụng súng lục với các tính năng tương tự những khẩu súng được chế tạo" ở Triều Tiên.

Ba sỹ quan thuộc Các lực lượng vũ trang Cộng hòa Dân chủ Congo, nói với một nhóm chuyên gia về các vụ vi phạm lệnh trừng phạt ở quốc gia châu Phi này, rằng họ đã nhận được những khẩu súng lục trên đầu năm 2014 từ cảng Matadi.

Các sỹ quan này nói thêm rằng những khẩu súng lục đó "đã đến cùng với việc huấn luyện các lực lượng cảnh sát đặc biệt và bảo vệ Tổng thống Congo bởi 30 huấn luyện viên" đến từ Triều Tiên.

Nhóm chuyên gia trên cũng phát hiện rằng kiểu súng lục tương tự như trên đã xuất hiện trên thị trường chợ đen ở Kinshasa, thủ đô của Congo.

Theo một nghị quyết các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an thông qua năm 2009, Triều Tiên bị cấm xuất khẩu vũ khí và các trang thiết bị liên quan, cũng như bị cấm cung cấp huấn luyện kỹ thuật, cho các nước khác./.

(Vietnam+)