Binh sỹ thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) tuần tra tại làng Bedaya, Cộng hòa Trung Phi ngày 12/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các binh sỹ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) ngày 9/4 đã bị tấn công sau khi phát động một chiến dịch nhằm cải thiện tình hình an ninh đang xấu đi nghiêm trọng tại quốc gia châu Phi này.

Người phát ngôn của MINUSCA Vladimir Monteiro cho biết vụ tấn công xảy ra gần Phủ Tổng thống ở thủ đô Bangui, vài giờ sau khi các binh sỹ gìn giữ hòa bình cùng quân đội Cộng hòa Trung Phi tiến hành chiến dịch truy quét các tổ chức vũ trang tại một điểm nóng về an ninh.

Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 56 người bị thương, trong đó có nhiều binh sỹ gìn giữ hòa bình, trong chiến dịch này.

Theo các nhân chứng, các tay súng đi trên một xe máy và một xe ô tô giả mạo là của Liên hợp quốc "đã giao tranh với các binh sĩ gìn giữ hòa bình người Ai Cập."

Đây là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào MINUSCA kể từ khi Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin-Archange Touadera lên nắm quyền vào năm 2016.

Hiện, các quan chức MINUSCA đang tiến hành điều tra vụ việc đồng thời điều thêm lực lượng hỗ trợ.

Cộng hòa Trung Phi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, đang chìm trong bạo lực và bất ổn kể từ khi Liên minh phiến quân Hồi giáo Seleka nổi dậy lật đổ Tổng thống Francois Bozizé hồi năm 2013.

Mặc dù Pháp đã can thiệp quân sự để đẩy lùi liên minh trên, nhưng quốc gia châu Phi này vẫn bị ảnh hưởng do những cuộc giao tranh giữa phiến quân và quân đội chính phủ.

Các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc hiện phải hoạt động trong những môi trường phức tạp, nguy hiểm hơn rất nhiều do những mối đe dọa từ các tổ chức vũ trang, tội phạm và khủng bố sở hữu vũ khí hiện đại.

Trong khi đó, binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc thường xuyên được trang bị không đầy đủ, chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng và chưa sẵn sàng để triển khai tại những môi trường mới nguy hiểm.

Ngoài ra, còn nhiều thiếu sót trong khâu chỉ huy và kiểm soát, trang bị cũng như đào tạo. Chỉ tính riêng năm ngoái, đã có 59 binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bị sát hại, tăng mạnh so với con số 34 người hồi năm 2016./.