(Nguồn: Daily Maverick)

Ngày 26/2, Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào nhóm phiến quân và trang thiết bị vũ khí của Mặt trận phục hưng Cộng hòa Trung Phi (FPRC) khi đang tiến đến thành phố Bambari, miền Trung nước này.

Theo thông báo của MINUSCA, đây là lần thứ hai trong thời gian gần đây phái bộ Liên hợp quốc tấn công các tay súng có vũ trang của nhóm phiến quân FPRC. Tuy nhiên, hiện chưa có thông báo về thương vong trong các cuộc không kích trên.

Thời gian gần đây, tình trạng bạo lực đã gia tăng tại khu vực này mà nguyên nhân chủ yếu là do các cuộc xung đột vũ trang giữa hai nhóm đối địch là FPRC và Liên minh vì hòa bình ở Trung Phi (UPC) gây ra. Trước đó, MINUSCA cho biết 4 binh sỹ của phái bộ này đã bị thương trong các cuộc đấu súng với các phiến quân FPRC tại khu vực cách thành phố Bambari khoảng 100 km về phía Tây Bắc.

Hiện lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã triển khai 12.000 binh sỹ tại Cộng hòa Trung Phi để giúp quốc gia này khôi phục tình hình an ninh, trật tự và bảo vệ dân thường sau cuộc nổi dậy của lực lượng Hồi giáo Seleka chống lại chính quyền nước này, dẫn đến việc lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm François Bozizé vào năm 2013./.