Phai bo Lien hop quoc tai Mali bi tan cong khien 3 nguoi chet hinh anh 1Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ ở Mali (Nguồn: AFP)

Ngày 28/11, hai nhân viên gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và một dân thường đã thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong một vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ của Liên hợp quốc tại thành phố Kidal, Đông Bắc Mali.

Người phát ngôn Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) Olivier Salgado xác nhận "các phần tử khủng bố đã dùng rocket tấn công căn cứ của MINUSMA tại Kidal vào sáng sớm 28/11." Những người bị thương đã được đưa đi cấp cứu, trong đó có 3 trường hợp bị thương nặng.

Vụ tấn công xảy ra 8 ngày sau vụ tấn công và bắt giữ con tin tại khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako khiến 20 người thiệt mạng, trong đó có 14 người nước ngoài.

Hôm 28/10, quân đội Mali đã phát động chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn ở miền Trung nước này, mang tên "Sano" (Cát), dự kiến kéo dài 3 tháng.

Bộ Quốc phòng Mali cho biết đây là một chiến dịch quân sự quan trọng nhằm tiêu diệt các nhóm khủng bố đang hoạt động tại miền Trung.

Trước đây, các vụ tấn công của phiến quân thường tập trung ở miền Bắc, nhưng từ đầu năm nay chúng đã bành trướng hoạt động sang miền Trung rồi lan xuống miền Nam, khu vực biên giới với Cote d’Ivoire và Burkina Faso.

Mali rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 3/2012 khiến miền Bắc nước này trở thành sào huyệt của phiến quân Tuareg, vốn là nhánh khủng bố al-Qaeda ở Bắc Phi (AQIM). Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã phải can thiệp quân sự từ tháng 1/2013.

Mặc dù thỏa thuận hòa bình được ký kết vào tháng 6 giữa Chính phủ Mali và nhóm phiến quân Hồi giáo Tuareg, nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ và các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)