Phai bo Lien minh chau Au tai Kosovo bi dieu tra tham nhung hinh anh 1Trụ sở EULEX ở Kosovo. (Nguồn: radiokim.net)

Một vụ bê bối tham nhũng có thể làm xấu các cơ quan của Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt khiến Ủy ban của tân Chủ tịch Jean-Claude Juncker vừa mới đi vào hoạt động bị rơi vào hoàn cảnh hết sức tế nhị.

Ba người đứng đầu phái bộ của EU tại Kosovo (EULEX) bị cáo buộc nhận tiền hối lộ từ phía tội phạm có tổ chức.

Kể từ cuối năm ngoái, một cuộc điều tra nội bộ được tiến hành với sự phối hợp của tư pháp Kosovo.

Cả ba lãnh đạo cấp cao của phái đoàn trong đó có Chủ tịch EULEX, bà Jaroslava Novotna, người Séc, cùng một thẩm phán người Italya bị cáo buộc nhận tiền hối lộ của các cá nhân, tổ chức để hủy bỏ các cuộc điều tra liên quan đến tội phạm có tổ chức.

Ngày 4/11, cao ủy phụ trách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini thông báo sẽ bổ nhiệm một chuyên gia độc lập nhằm điều tra công việc của EULEX. Bà cũng khẳng định đảm bảo sự tin cậy cho tất cả các phái bộ của EU trên thế giới.

EULEX là Phái đoàn ngoại giao lớn nhất và tiêu tốn nhiều ngân sách nhất của EU. Phái đoàn này giải quyết các vấn đề nhạy cảm ở Kosovo như tội phạm có tổ chức, tham nhũng và tội ác chiến tranh trong các vụ việc lớn mà các công tố viên địa phương không xử lý được.

Phái đoàn cũng giúp chính quyền địa phương đào tạo cán bộ tư pháp và thiết lập một cơ quan tư pháp chuyên nghiệp và độc lập. EULEX hiện nay có khoảng 1.500 nhân viên được triển khai tại Kosovo từ năm 2008, vài tháng sau khi Kosovo tuyên bố độc lập.

Mức độ tội phạm và tham nhũng cao thường được coi là những trở ngại chính đối với đầu tư nước ngoài tại Kosovo. Kosovo được đặt dưới sự kiểm soát của Liên hợp quốc từ năm 1999.

Năm 2008, khi Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia, với việc chuyển giao của Liên hợp quốc, EULEX đã nắm quyền xử lý các vụ án tại Kosovo./.

Hương Giang/Brussels (Vietnam+)