Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao; giám sát chặt chẽ việc lưu thông các mặt hàng trên, đặt biệt là tại các chợ đầu mối và cơ sở thương mại tập trung.

Đây là nội dung công điện do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ký thay Thủ tướng Chính phủ, ngày 13/1 nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010.

Công điện nêu rõ, do có sự quan tâm của toàn xã hội và sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thời gian gần đây đã có sự tiến bộ nhất định: số vụ ngộ độc thực phẩm giảm đi rõ rệt, nhiều hành vi vi phạm đã được ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những kết quả bước đầu, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa tốt và còn diễn biến rất phức tạp nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh biên giới cần chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong ngành y tế tăng cường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm nhập qua biên giới, kiên quyết ngăn chặn việc nhập khẩu, lưu hành trên thị trường Việt Nam các sản phẩm thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành chỉ đạo và hướng dẫn triển khai công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra, thanh tra toàn diện về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm; phối hợp với các bộ, ngành rà soát và có các giải pháp kiểm soát chặt chẽ chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu trong phạm vi được phân công.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, giáo dục nông dân, các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, các tổ chức, cá nhân thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, bảo quản nông sản, thủy sản thực phẩm thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm, tập trung vào các thực phẩm có mức tiêu thụ cao trong dịp Tết.

Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống các hành vi vi phạm về sản xuất, vận chuyển, buôn bán thực phẩm giả, thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường phối hợp với các lực lượng hải quan, bộ đội biên phòng và các đơn vị liên quan, đặc biệt tại các tỉnh biên giới...

Thủ tướng giao Bộ Y tế theo dõi, tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010./.

(TTXVN/Vietnam+)