(Nguồn: dnd.com.pk)

Một phái đoàn cấp cao của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ do Thượng nghị sỹ John McCain dẫn đầu ngày 2/7 đã tới Pakistan để thảo luận về vấn đề an ninh khu vực với các quan chức cấp cao của nước này.

Chuyến thăm này diễn ra sau khi Chính phủ Pakistan chỉ trích quyết định của Washington trừng phạt một thủ lĩnh Hồi giáo ở khu vưc Kashmir và đúng vào thời điểm Mỹ đang chuẩn bị cử thêm binh sỹ sang Afghanistan.

Trong cuộc gặp với Cố vấn ngoại giao của Pakistan Sartaj Aziz, Thượng nghị sỹ John McCain đã đề cấp đến vấn đề đảm bảo an ninh trong khu vực, đặc biệt là tại Afghanistan và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện cam kết này giữa Mỹ và Pakistan.

[Nhà Trắng: Mối quan hệ giữa Mỹ và Pakistan cực kỳ phức tạp]

Đáp lại đề nghị này của phía Mỹ, ông Sartaj Aziz cho biết Pakistan vẫn ủng hộ cam kết mang tính xây dựng với Mỹ nhằm đem lại sự ổn định và thịnh vượng cho Afghanistan.

Islamabad sẵn sàng tăng cường quan hệ đối tác với Washington trong cuộc chiến chống các phần tử Hồi giáo cực đoan, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang có ảnh hưởng ngày càng lớn trong khu vực.

Cũng liên quan tới vấn đề trên, tại cuộc gặp Thượng nghị sỹ John McCain, Tư lệnh lục quân Pakistan Qamar Javed Bajwa nhấn mạnh hợp tác với Mỹ sẽ là nhân tố chủ chốt để đảm bảo an ninh trong khu vực.

Kể từ năm 2001, Pakistan đã được Mỹ viện trợ hàng tỷ USD, trong đó phần lớn là viện trợ chống khủng bố.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước đã nhiều lần căng thẳng do một số quan chức trong Chính phủ Mỹ cho rằng tầm ảnh hưởng của Islamabad chưa đủ để có thể gây sức ép buộc Taliban chấm dứt các hành động bạo lực ở Afghanistan.

Hiện, Washington đang tích cực xem xét việc đưa thêm quân tới nước này để hỗ trợ các lực lượng an ninh của Afghanistan chống nhóm phiến quân Hồi giáo nói trên./.