Phai doan dam phan My toi Bac Kinh thieu cac quan chuc cap cao hinh anh 1Quốc kỳ Mỹ (trái) và quốc kỳ Trung Quốc được chuẩn bị tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi ở Argentina tháng 12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo South China Morning Post, ngày 4/1, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận, phái đoàn của Mỹ, dự kiến tới Bắc Kinh trong ngày 7/1 tới để tham dự vòng đàm phán tiếp theo của cuộc chiến thương mại, sẽ thiếu vắng một số quan chức cấp cao vốn tham gia các cuộc gặp cấp cao trước đây.

Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự đàm phán sắp tới. Phái đoàn này sẽ thiếu vắng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Peter Navarro.

Đây là lần đầu tiên các quan chức của hai bên gặp nhau để thảo luận về vấn đề thương mại kể từ khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí tạm đình chiến cuộc chiến thương mại hồi tháng 12 năm ngoái.

[Tổng thống Mỹ tin tưởng sẽ đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc]

Chuyên gia Nicolas Lardy thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho rằng một phái đoàn gồm các quan chức cấp thấp chứng tỏ chuyến thăm này là nhằm mục đích tạo nền móng cho đàm phán cấp cao hơn sau này, thay vì tạo ra tiến triển đáng kể trong đàm phán.

Ông Lardy nhận xét: "Tôi nghĩ nhóm quan chức cấp thấp hơn của Mỹ cũng đề xuất chúng ta không thể đạt được nhiều tiến triển rõ ràng trong tuần tới" bởi Tổng thống Trump mới là người quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, ông Gary Horlick, luật sư phụ trách vấn đề thương mại quốc tế của Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, nhất trí giai đoạn đàm phán hiện nay chưa cần các thành viên cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Trump.

Luật sư Horlick: "Đây là cấp độ đúng đắn cho giai đoạn đàm phán này, đó là các quan chức cấp chuyên môn. Ông Gregg Doud là trưởng đàm phán lĩnh vực nông nghiệp Mỹ và ông ấy có đủ trình độ chuyên môn. Nông nghiệp là một phần quan trọng của đàm phán, và ông ấy là người thích hợp"./.
(Vietnam+)