Phai doan giam sat lenh ngung ban tai Yemen bi tan cong hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Hodeidah, Yemen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông Trung Đông ngày 2/3 dẫn thông báo của lực lượng phiến quân Houthi cho biết phái đoàn Liên hợp quốc phụ trách giám sát lệnh ngừng bắn ở Yemen do Tướng người Đan Mạch Michael Lollesgaard dẫn đầu, đã bị tấn công tại thành phố cảnh Hodeidah.

Theo thông báo trên, đoàn xe của tướng Lollesgaard đã bị tấn công tại Phố 50 trong khi di chuyển tại thành phố cảng Hodeidah.

Phía Houthi cáo buộc quân đội Chính phủ Yemen đứng đằng sau vụ tấn công này.

Tuy nhiên, hiện Chính phủ Yemen và Liên hợp quốc chưa đưa ra bình luận nào về cáo buộc của Houthi.

Trong tháng Một vừa qua, ông Lollesgaard được Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban điều phối tái triển khai lực lượng (RCC) kiêm người đứng đầu phái đoàn Liên hợp quốc trong giám sát và hỗ trợ thỏa thuận ngừng bắn tại Hodeidah.

Người tiền nhiệm của ông Lollesgaard là Tướng về hưu Patrick Cammaert cũng đã bị tấn công tại Hodeidah hôm 17/1.

Tháng 12 năm ngoái, các bên tham chiến tại Yemen đã đạt được một thỏa thuận hòa bình tại Thụy Điển dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, trong đó có thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố cảng Hodeidah và việc thành lập RCC để giám sát hoạt động rút quân của cả quân đội Chính phủ và phiến quân Houthi tại khu vực này.

Lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực kể từ ngày 18/12/2018 song việc rút quân của hai phe phái đối địch tại Yemen vẫn chưa được thực hiện triệt để./.

(Vietnam+)