Các chiến binh của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine. (Nguồn: THX)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 13/3, đoàn đại biểu của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine đã đến Cairo thảo luận với các quan chức của Cơ quan tình báo Ai Cập nhằm hướng tới "một giai đoạn mới" trong quan hệ song phương.

Nội dung chính của các cuộc thảo luận là mối quan hệ song phương, vấn đề Dải Gaza, cửa khẩu biên giới Rafah, tiến trình hòa giải giữa Hamas và Fatah cũng như các vấn đề khác của người Palestine.

Người phát ngôn Hamas Samy Abo Zuhri cho biết cánh vũ trang của Palestine khẳng định cam kết đối với an ninh và ổn định của Ai Cập và mong muốn "duy trì mối quan hệ tích cực" nhằm hướng tới một giai đoạn mới trong quan hệ với Cairo.

Chuyến thăm của đoàn đại biểu Hamas diễn ra trong bối cảnh Pháp vừa đưa ra sáng kiến tổ chức một hội nghị quốc tế để khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông giữa Palestine và Israel, nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Quan hệ giữa Hamas và Ai Cập đã trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Hồi giáo Mohammed Morsi, một đồng minh thân cận của Hamas, bị lật đổ năm 2013. Các quan chức Ai Cập đã nhiều lần quy kết Hamas đứng sau các hành động khủng bố tại nước này.

Tuần trước, Ai Cập cho biết tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) đang bị cấm hoạt động tại nước này, và cánh vũ trang Hamas đứng đằng sau vụ ám sát cựu Trưởng công tố Ai Cập Hisham Barakat hồi cuối tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, Hamas phủ nhận những cáo buộc trên.

Ai Cập đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán về việc ngừng bắn giữa Israel và các phe phái ở Dải Gaza năm 2014, và trước đó cũng dàn xếp một thỏa thuận về trao trả tù nhân giữa Palestine và Israel hồi năm 2011./.