Các vận động viên hai miền Triều Tiên biểu diễn taekwondo tại Bình Nhưỡng, ngày 2/4. (Nguồn: Yonhap)

Sáng 3/7, một phái đoàn Hàn Quốc gồm khoảng 100 quan chức, vận động viên, huấn luyện viên và phóng viên đã tới Triều Tiên để tham gia các trận đấu bóng rổ giao hữu liên Triều.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon dẫn đầu phái đoàn tới Triều Tiên trên hai máy bay quân sự cất cánh từ một sân bay ở khu vực Seongnam (Xâng-nam), phía Nam thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

[Hàn Quốc và Triều Tiên diễu hành dưới một lá cờ chung tại Giải Judo]

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon bày tỏ hy vọng các trận thi đấu bóng rổ liên Triều sẽ là cơ hội để thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến tổ chức 4 trận thi đấu bóng rổ ở Bình Nhưỡng trong các ngày 4-5/7 tới, trong đó có cả những trận đấu giữa các đội tuyển chung của hai nước. Đây là lần thứ 4 hai miền Triều Tiên tổ chức thi đấu giao hữu bóng rổ. Lần gần đây nhất các sự kiện tương tự được tổ chức là vào tháng 10/2003.

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thể thao là một trong những thỏa thuận giữa hai miền Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27/4 vừa qua.

Việc tổ chức các trận thi đấu bóng rổ liên Triều được giới chức cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên thảo luận trong cuộc gặp hồi tháng 6.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã mời các ảo thuật gia Triều Tiên tham dự Giải Vô địch ảo thuật thế giới (World Championships of Magic) dự kiến diễn ra ở thành phố Busan từ ngày 9-15/7 tới. Bộ Thống nhất Hàn Quốc hiện đang chờ phản hồi từ phía Triều Tiên.

Hồi tháng trước, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận, theo đó sẽ mời nhau tham dự các sự kiện quốc tế mà mỗi bên đăng cai tổ chức./.