Phái đoàn đàm phán của Hàn Quốc (trái) và Phái đoàn đàm phán của Triều Tiên (phải) tại bàn đàm phán về khu công nghiệp chung Kaesong hồi năm 2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/7, các phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên đã gặp nhau tại thị trấn biên giới Kaesong để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có đề xuất tăng lương cho công nhân Triều Tiên đang làm việc cho các công ty Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong.

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai bên trong hơn một năm qua.

Tháng 8/2013, Seoul và Bình Nhưỡng đã nhất trí thành lập một ủy ban quản lý chung tại khu công nghiệp này và tổ chức họp định kỳ. Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp hồi tháng 6/2014, hoạt động trên đã bị gián đoạn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Tranh cãi về đề xuất tăng lương cho công nhân tại Kaesong bắt đầu sau khi Triều Tiên đơn phương sửa đổi các quy định về lao động hồi tháng 11/2014 mà không tham vấn Hàn Quốc, chỉ thông báo vào cuối tháng Hai.

Theo quy định sửa đổi, Triều Tiên tăng lương tối thiểu cho công nhân từ 70,35 USD lên 74 USD/tháng, tức là cao hơn 5% so với mức lương đã thỏa thuận giữa hai miền.

Hàn Quốc kêu gọi đàm phán về việc này thông qua đối thoại liên chính phủ, nhưng Triều Tiên cho rằng đây là một vấn đề nội bộ và phía Hàn Quốc không có quyền can thiệp.

Khu công nghiệp chung Kaesong được xem là một trong các biểu tượng quan trọng của hợp tác kinh tế hai miền Triều Tiên. Khoảng 120 công ty của Hàn Quốc với 53.000 công nhân của Triều Tiên đang hoạt động tại đây./.