Phát ngôn viên của phái đoàn đàm phán Houthi Mohammed Abdulsalam (trái, phía trước) và thành viên đại diện của Houthi Yahya Duaid (phải, trước) trong một cuộc họp báo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/5, phái đoàn của lực lượng Houthi tại Yemen đã rút khỏi các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ tại Kuwait nhằm phản đối các cuộc không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu.

Tuyên bố của Houthi nêu rõ: "Các đại diện của Houthi tại Kuwait cùng các đồng minh ủng hộ cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã rút khỏi các cuộc hòa đàm ngày 8/5 để phản đối việc vi phạm lệnh ngừng bắn."

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn của Houthi Abdulsalam Mohammed nêu rõ các cuộc không kích tại huyện Nihm đã khiến bảy tay súng Houthi thiệt mạng và 13 người bị thương, đồng thời nhấn mạnh điều này đã vi phạm thỏa thuận ngừng toàn bộ các hoạt động quân sự giữa các bên.

Nihm cách thủ đô Sanaa 30km về phía Đông Bắc. Hiện các lực lượng chính phủ đóng quân tại nhiều khu vực quan trọng của Nihm để chuẩn bị giành lại thủ đô Sanaa một khi các cuộc hòa đàm thất bại.

Phái đoàn Chính phủ Yemen cũng cáo buộc Houthi nã pháo vào các lực lượng trung thành với chính phủ tại khu vực trên và thành phố Taiz lân cận.

Trước đó, ngày 7/5, phái đoàn Chính phủ Yemen đã quyết định rút khỏi các cuộc đàm phán trực tiếp với đại diện Houthi, sau khi tiến trình thỏa luận giữa các bên không đạt được tiến triển nào.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015. Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.800 người và khiến 2,8 triệu người phải đi sơ tán kể từ tháng 3/2015.

Các bên đã thỏa thuận ngừng toàn bộ hoạt động quân sự từ ngày 10/4 vừa qua để tạo điều kiện cho vòng đám phán mới do Liên hợp quốc bảo trợ khai mạc tại Kuwait ngày 21/4. Đây là cuộc hòa đàm thứ ba kể từ khi xung đột nổ ra. Tuy nhiên, các bên không đạt được nhất trí về chương trình nghị sự cùng với Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nghị quyết này yêu cầu Houthi rút khỏi thủ đô Sanaa và toàn bộ các thành phố khác, giao nộp vũ khí và thả các tù nhân chính trị trước khi thành lập một chính phủ chuyển tiếp mới.

Trong khi đó, phái đoàn của Houthi cũng như các đại diện của cựu Tổng thống Saleh đòi thành lập một chính phủ mới trước khi thảo luận các vấn đề khác. Trong suốt ba tuần đàm phán, hai bên liên tiếp cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn./.