Phái đoàn của IAEA do phó tổng giám đốc Tero Varjoranta dẫn đầu. (Nguồn: presstv.ir)

Kênh truyền hình Press TV đưa tin ngày 15/4, một phái đoàn gồm các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã đến Tehran để đàm phán với các quan chức Iran về các vấn đề còn tồn đọng liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này.

Phái đoàn của IAEA do phó tổng giám đốc Tero Varjoranta dẫn đầu sẽ tiến hành cuộc đàm phán mang tính kỹ thuật kéo dài một ngày với các quan chức hữu quan của Iran trong khuôn khổ thực hiện Thỏa thuận khung về hợp tác.

Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi hôm 14/4 cho biết nội dung đàm phán sẽ tập trung vào 2 vấn đề, bao gồm hoạt động thử nghiệm các thiết bị nổ tại bãi thử ở thành phố Marivan, phía Tây Iran và tính toán thông lượng nơtron (trong lò phản ứng hạt nhân).

Theo thỏa thuận tạm thời giữa Iran và các cường quốc trên thế giới hồi tháng 11/2013, Tehran đã ngừng một số hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng có hạn chế các biện pháp trừng phạt trong bối cảnh tất cả các bên tiếp tục đàm phán hướng tới một thỏa thuận toàn diện.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của IAEA cho hay cơ quan này vẫn chưa nhận được thông tin từ Tehran về 2 vấn đề còn tồn đọng liên quan đến nghi ngờ về chương trình nghiên cứu bom hạt nhân hay còn được gọi là “những quy mô quân sự tiềm tàng” - mà Iran luôn bác bỏ./.