Người dân Triều Tiên trên một con phố ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: QQ)

Đài KBS, một nguồn tin ngoại giao từ Nga cho biết, Moskva ngày 15/8 đã lần đầu cử đoàn đại biểu kinh tế tới thăm Bình Nhưỡng kể từ sau khi Triều Tiên bị cấm vận.

Đoàn đại biểu kinh tế của Nga bao gồm đại diện của cả khối nhà nước và tư nhân như quan chức trong Bộ Phát triển kinh tế, Phòng thương mại và công nghiệp Nga.

Theo nguồn tin, Nga ban đầu chỉ định cử các đại biểu kinh tế thuộc khối tư nhân tới Bình Nhưỡng, nhưng sau đó đã quyết định cử cả quan chức chính phủ do Triều Tiên đã liên tiếp yêu cầu.

Đoàn đại biểu kinh tế dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề hợp tác Nga-Triều trong bối cảnh Liên hợp quốc đang áp đặt trừng phạt với Triều Tiên.

Nguồn tin ngoại giao trên cho biết, chủ đề thảo luận chính của hai bên sẽ là vấn đề thị thực người lao động miền Bắc tại Nga, việc chuyển tiền lương của người lao động, việc buôn bán trái phép hàng sản xuất từ Nga, hoạt động thương mại quy mô nhỏ.

Việc Nga chấp nhận yêu cầu hợp tác kinh tế của Triều Tiên được cho là do Moskva nhận thức được tính cần thiết của việc thảo luận hợp tác kinh tế với Bình Nhưỡng.

Mặc dù Nga đã dừng toàn bộ giao dịch tài chính với Triều Tiên sau nghị quyết cấm vận của Liên hợp quốc, hai nước vẫn chưa giải quyết dứt điểm vấn đề chuyển tiền lương của khoảng 40.000 người lao động Triều Tiên tại Nga./.