Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi ngày 15/1 đã thảo luận với một phái đoàn Mỹ về những biện pháp củng cố hợp tác quân sự giữa hai nước.

Phái đoàn do Thượng nghị sỹ John McCain dẫn đầu.

Hãng thông tấn MENA cho biết trên tinh thần làm sâu sắc hơn các mối quan hệ song phương, hai bên đã đề cập đến những diễn biến mới đây trong khu vực và những vấn đề cùng quan tâm.

Tham dự cuộc gặp còn có các quan chức quân đội cấp cao của Ai Cập và Đại sứ Mỹ tại Ai Cập Anne Patterson.

Kể từ năm 1979 khi Ai Cập và Israel ký hiệp ước hòa bình, mỗi năm Mỹ viện trợ quân sự 1,3 tỷ USD cho Cairo.

Tuy nhiên, mối quan hệ song phương này đã có nhiều thay đổi sau làn sóng Mùa Xuân Arập dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền Hosni Mubarak. Từ chỗ là một đồng minh thân cận của Mỹ trong thế giới Arập, Ai Cập dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mohamed Morsi thể hiện tính cân bằng hơn trong quan hệ với Mỹ cũng như với các nước phương Tây, trong khi chú trọng hơn mối quan hệ với Iran.

Cũng trong ngày 16/1, Tòa án Hình sự Cairo đã hoãn đến ngày 12/2 phiên xét xử 41 quan chức cảnh sát với tội danh phá hủy tài liệu an ninh quốc gia.

Trong số các bị cáo có Thiếu tướng Hassan Abdel Rahman, cựu Giám đốc Cơ quan điều tra an ninh quốc gia (SSIS). Cơ quan này hiện đã bị giải thể.

Những đối tượng trên bị cáo buộc đã hủy nhiều tài liệu mật của SSIS trong cuộc nổi dậy tháng 1/2011 tại Ai Cập.

Phiên tòa lẽ ra được mở vào ngày 15/1 nhưng đã buộc phải hoãn lại vì một số nhân chứng không đến tòa theo lệnh triệu tập, trong số đó có Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah al-Sisi, cựu Bộ trưởng Nội vụ Mansour al-Essawy...

Các quan chức trên bị truy tố vì đã ra lệnh cho cấp dưới phá hủy các tài liệu chính thức của cơ quan nơi họ làm việc, thậm chí kích động cấp dưới hủy các tài liệu lưu trữ những thông tin quan trọng của các chi nhánh SSIS, làm phương hại đến an ninh quốc gia./.

(TTXVN)