Ảnh minh họa. (Nguồn: outsidethebeltway.com)

Yonhap đưa tin ngày 15/5, một quan chức Nhà trắng phụ trách vấn đề Triều Tiên đã tới thủ đô Seoul (Hàn Quốc), bắt đầu chuyến thăm hai ngày để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Matt Pottinger, Giám đốc cấp cao về Đông Á tại Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Mỹ, cho biết sẽ chuyển lời chúc mừng của Tổng thống Donald Trump tới tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và chính quyền của ông.

[Triều Tiên tiếp tục cáo buộc Mỹ-Hàn âm mưu ám sát ông Kim Jong-un]

Ngay khi đặt chân đến Seoul, ông Pottinger cho biết: “Tôi có mặt tại đây gửi lời chúc mừng tới người dân Hàn Quốc vì sự chuyển giao quyền lực dân chủ thành công, vốn là một điều tuyệt vời. Hàn Quốc thực sự là nguồn cảm hứng cho khu vực và thế giới. Chúng ta sẽ tiếp nối cuộc đối thoại tốt đẹp giữa Tổng thống Trump và tân Tổng thống Moon hồi tuần trước, và hy vọng chúng ta sẽ có nhiều cuộc trao đổi sau đó.”

Ông Allison Hooker, Giám đốc phụ trách vấn đề Triều Tiên tại NSC, tháp tùng ông Pottinger trong chuyến đi này.

Dự kiến, giới chức Mỹ sẽ gặp các quan chức cấp cao Hàn Quốc nhằm thảo luận lịch trình và các vấn đề quan trọng khác liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo sắp tới.

Ông Pottinger là quan chức Nhà trắng cấp cao đầu tiên tới Hàn Quốc sau khi ông Moon chính thức nhậm chức hồi tuần trước.

Giới quan sát cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh trên có thể diễn ra vào đầu tháng Sáu. Một số khác lại cho rằng cuộc gặp đầu tiên này có thể trì hoãn tới Hội nghị nhóm các nền kinh tế lớn (G20) diễn ra tại Đức ngày 7-8/7 tới hoặc sau đó nữa.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn sẽ thảo luận việc hợp tác trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa gia tăng của Triều Tiên, cũng như việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc./.