Phai doan My va Israel thuc hien chuyen tham lich su den UAE hinh anh 1Phái đoàn Mỹ-Israel đặt chân xuống sân bay Abu Dhabi. (Ảnh: Sky News)

Ngày 31/8, các quan chức Israel đã có chuyến thăm lịch sử đến Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để thảo luận về hợp tác kinh tế, khoa học, thương mại và văn hóa.

Một phái đoàn gồm các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng các quan chức Israel đã tới UAE trên chuyến bay lịch sử từ Tel Aviv, với mục tiêu hoàn tất một thỏa thuận đánh dấu mở cửa quan hệ giữa hai cường quốc vùng Vịnh.

Phát biểu sau khi đến Abu Dhabi, cố vấn cao cấp của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner khẳng định Mỹ có thể vừa tiếp tục duy trì vị thế quân sự của Israel trong khi vẫn thúc đẩy quan hệ với UAE. Ông Kushner cũng hối thúc Palestine sớm bước vào bàn đàm phán.

Trong khi đó, theo một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel, các chuyến bay trực tiếp giữa hai nước này và UAE cũng sẽ nằm trong chương trình nghi sự. Chuyến bay chở phái đoàn Mỹ-Israel cũng là chuyến bay thẳng thương mại đầu tiên từ Israel đến UAE kể từ khi hai nước đạt thỏa thuận về bình thường hóa quan hệ./.

Vi Diệu (Vietnam+)