Thượng nghị sỹ đảng Dân Chủ Patrick Leahy. (Nguồn: AP)

Ngày 26/6, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz Canel đã tiếp đoàn nghị sỹ Mỹ do Thượng nghị sỹ đảng Dân Chủ Patrick Leahy, đại diện bang Vermont, dẫn đầu.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tham gia phái đoàn Mỹ thăm Cuba lần này còn có Thượng nghị sỹ Dân chủ Benjamin Cardin đến từ bang Maryland và Thượng nghị sỹ Cộng hòa Dean Heller đến từ Nevada.

Tại buổi tiếp, hai bên đã thảo luận về biện pháp phát triển quan hệ Cuba-Mỹ, cũng như cuộc tranh luận hiện nay tại Quốc hội Mỹ về dỡ bỏ hạn chế đi lại và trao đổi thương mại với Cuba, và xa hơn là việc xóa bỏ lệnh cấm vận kinh tế mà Washington đơn phương áp đặt đối với Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua.

Thượng nghị sỹ Patrick Leahy được biết đến là một trong những chính khách Mỹ ủng hộ tích cực nhất việc bình thường hóa quan hệ với Cuba. Đây là lần thứ 2 ông tới Cuba trong năm nay.

Chuyến thăm của đoàn Thượng nghị sỹ Mỹ tới Cuba lần này một lần nữa cho thấy dấu hiệu tích cực trong tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương kể từ khi hai nước tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao sau nhiều thập kỷ bị gián đoạn.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, hiện các cuộc đàm phán về vấn đề này đang được tiến hành ở cấp kỹ thuật với "tiến triển rất hiệu quả" và hai bên đều thể hiện rõ quyết tâm thúc đẩy đàm phán để có thể mở lại đại sứ quán ở nước kia.

Trước đó, hồi cuối tháng Năm, Mỹ đã chính thức đưa Cuba ra khỏi cái gọi là "Danh sách các nước bảo trợ khủng bố"./.