Phai doan ngoai giao EU keu goi tra tu do cho nha lap phap cua Libya hinh anh 1Bà Siham Sergewa. (Nguồn: libyanexpress)

Ngày 17/11, 13 cơ quan đại diện ngoại giao châu Âu tại Libya, bao gồm cả phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), đã yêu cầu điều tra khẩn cấp về vụ bà Siham Sergewa - một nhà lập pháp nước này, bị mất tích cách đây 4 tháng.

Trong một tuyên bố, phái đoàn EU và đại sứ của các nước Áo, Bỉ, Bulgaria, Phần Lan, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự mất tích của bà Sergewa, đồng thời kêu gọi nhà chức trách Libya tiến hành các hoạt động điều tra khẩn cấp liên quan vụ mất tích, yêu cầu các bên liên quan ngay lập tức trả tự do cho nhà lập pháp này.

[Xung đột ở Libya khiến hàng trăm nghìn người phải chạy trốn bạo lực]

Ngay trước khi bị bắt cóc, bà Sergewa đã kêu gọi chấm dứt chiến dịch quân sự do lực lượng của Tướng Haftar tiến hành nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli.

Kể từ khi quân đội miền Đông (LNA) thực hiện chiến dịch quân sự hồi đầu tháng 4/2019, Liên hợp quốc cho biết đã ghi nhận sự tăng lên đáng kể của các vụ bắt cóc nhằm vào các chính trị gia.

Phái đoàn châu Âu khẳng định xu hướng tấn công các chính trị gia, các nhà hoạt động và thành viên của các tổ chức xã hội dân sự, đặc biệt là phụ nữ là hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế./.

(Vietnam+)