Phai doan Trieu Tien co cuoc thuong luong bi mat voi Canada hinh anh 1(Nguồn: freepik.com)

Theo Sputniknews, hãng truyền thông CBC ngày 8/1 dẫn một nguồn tin trong Chính phủ Canada cho biết một phái đoàn Triều Tiên đã đến thủ đô Ottawa để tiến hành cuộc hội đàm kín hồi tháng 9/2018.

Một nguồn tin trong giới quan chức hàng đầu của chính phủ cho hay cuộc thương lượng với Triều Tiên kéo dài 2 ngày và phía Canada kiên quyết thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa cũng như hối thúc Bình Nhưỡng chú ý tới "những vấn đề nghiêm trọng về nhân quyền" ở Triều Tiên.

CBC lưu ý hiện vẫn chưa rõ về cách thức cuộc gặp được tổ chức, song các nhà ngoại giao Canada "đã hoan nghênh" cuộc thương lượng riêng này, do đây là động thái hiếm hoi trong mối quan hệ với Triều Tiên.

Phát biểu với CBC, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada Guillaume Berube cho hay cuộc gặp này không phải là bằng chứng cho thấy có bất kỳ thay đổi nào về hiện trạng quan hệ ngoại giao giữa Canada với Triều Tiên.

Berube nói: "Mặc dù cuộc đối thoại gần đây và đang diễn ra giữa hai miền Triều Tiên đang tiến triển, nhưng chúng tôi vẫn lo ngại do Triều Tiên thiếu hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa."

Ông cũng lưu ý chuyến thăm Ottawa của phái đoàn Triều Tiên đã được tham vấn với các đồng minh của Canada, trong đó có Mỹ.

Canada và Triều Tiên đã cắt đứt quan hệ ngoại giao hồi năm 2010./.
(Vietnam+)