Ngày 25/2, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ, đã tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất.

Sự kiện hội tụ đông đảo bà con người Việt sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ và những người bạn quốc tế từ lâu gắn bó với Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng và Ủy viên Hội đồng bang Geneva, phụ trách các vấn đề việc làm, xã hội và y tế Mauro Poggia đã tham dự sự kiện.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu tại buổi gặp mặt đầu Xuân, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Đại sứ Dương Chí Dũng, đã điểm lại những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2017 như tăng trưởng GDP đạt 6,8%, thị trường tiền tệ ổn định, dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục gần 60 tỷ USD, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 425 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay, trong đó xuất khẩu nông sản đạt 36 tỷ USD. Vị thế, vai trò quốc tế của Việt Nam tiếp tục được nâng cao, mà tiêu điểm là những thành công của Năm APEC 2017.

Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh trong những thành tựu chung kể trên có sự đóng góp nhiều mặt của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, đóng góp tri thức, kinh nghiệm về khởi nghiệp, khoa học kỹ thuật, quản lý hoặc tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam. Những đóng góp của kiều bào ta rất có ý nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Đại sứ Dương Chí Dũng cũng nhắc lại những hoạt động có ý nghĩa mà năm qua, bà con và các bạn bè đã cùng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva và Đại sứ quán Việt Nam tại Berne tổ chức thành công, trong việc xây dựng quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Liên hợp quốc và các nước, giữa Việt Nam và Thụy Sĩ, tăng cường kết nối, phát triển mối quan hệ giao lưu, tình cảm cũng như hỗ trợ nhau trong công việc và cuộc sống trong cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ.

Trong số các sự kiện nổi bật trong năm 2017 tại Thụy Sĩ, Phái đoàn Việt Nam tại Geneva và Đại sứ quán Việt Nam tại Berne đã tổ chức hai cuộc gặp mặt của các trí thức người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Sĩ, hướng tới thành lập Hội chuyên gia khoa học và kinh tế người Việt tại Thụy Sĩ.

Bên cạnh đó, hoạt động dạy và học tiếng Việt tiếp tục được duy trì, võ thuật Việt Nam tiếp tục thu hút con em Việt Nam và sở tại.

Đội ngũ chuyên gia người Việt công tác trong các tổ chức quốc tế tại Geneva tiếp tục được mở rộng, tham gia tích cực, phối hợp với các cơ quan trong nước và Phái đoàn, đóng góp tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và các tổ chức quốc tế liên quan.

Đại sứ mong muốn bà con kiều bào tại Thụy Sĩ luôn thương yêu, đùm bọc và đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống và đồng lòng hướng về quê hương, mang lại những đóng góp thiết thực và tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển bền vững của đất nước.

Nhân dịp này, bà con người Việt, bạn bè quốc tế và các vị khách mời của Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã được thưởng thức các món ăn truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)