Cảnh đổ nát tại sân bay Zaventem sau vụ đánh bom kép. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc chạy đua với thời gian đang diễn ra tại sân bay Zaventem ở thủ đô Brussels nhằm khôi phục hạ tầng cơ sở bị hư hỏng nặng sau loạt vụ tấn công khủng bố hôm 22/3.

Hiện vẫn chưa có đánh giá cụ thể về những thiệt hại của sân bay song các nhà quản lý cho rằng phải mất vài tháng nữa sân bay Zaventem mới có thể hoạt động bình thường trở lại.

Theo ông Arnaud Feist, CEO của sân bay Zaventem, chẳng có phép màu nào trong lúc này. Trong kịch bản lý tưởng, sân bay chỉ có thể đón tiếp khoảng 20% lượng hành khách trong dịp lễ Phục sinh, tức là từ 800-1.000 người/giờ nhưng với điều kiện sân bay phải được phép cho hoạt động trở lại.

"Ưu tiên hàng đầu, đó là an toàn," ông Arnaud Feist nhấn mạnh và cho biết thêm nguồn tài chính của sân bay bị hạn chế do phải trả chi phí phòng ngừa khủng bố và giải quyết thiệt hại do tấn công khủng bố gây ra.

"Nếu chúng tôi nhận được sự bảo đảm về kế hoạch an ninh do các cơ quan chức năng ban hành, chúng tôi sẽ nối lại hoạt động của sân bay. Chúng tôi rất muốn nhanh chóng mở cửa trở lại bởi vì có những thách thức về công việc do 20.000 người làm việc ở đây," ông Arnaud Feist nói thêm. Dù sao, sự phục hồi của sân bay sau vụ tấn công kinh hoàng cũng không thể diễn ra nhanh chóng.

"Cấu trúc tạm thời của sân bay không thể đảm bảo được một khối lượng thông thường như trước khi xảy ra khủng bố. Ngay cả nếu cấu trúc tòa nhà còn nguyên vẹn, tất cả cũng phải được xây dựng lại, từ hệ thống điều hòa không khí tới khu vực quầy đăng ký. Điều này cần vài tháng mới hoàn thành," ông Arnaud Feist cho biết.

Hiện các hành khách đi máy bay tiếp tục phải chịu phiền toái, đặc biệt hành khách của Brussels Airlines, hãng hàng không hoạt động chính ở sân bay Zaventem.

"Chúng tôi đã thực hiện được những điều thần kỳ khi tổ chức được nhiều chuyến bay khởi hành từ Liège và Anvers. Chúng tôi tự hào vì chỉ trong một ngày mà đã tiến hành hoạt động logistic mà thông thường phải mất vài tháng. Thế nhưng tất cả không hoàn hảo do điều kiện hiện nay. Chúng tôi rất mong được mọi người thông cảm," ông Bernard Gustin, CEO của Brussels Airlines tâm sự. Trong lúc này, việc quản lý khủng hoảng cũng không thể kéo dài mãi.

Hiện tại, các chuyến bay khởi hành từ sân bay Zaventem được thực hiện tại các sân bay ở các thành phố khác như Charleroi, Liège, Anvers, Ostende.../.