Cha mẹ của một công dân Nhật bị điệp viên Triều Tiên bắt cóc năm 1977. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề nhân quyền Triều Tiên Marzuki Darusman ngày 18/1 cho rằng Bình Nhưỡng cần bị quy kết trách nhiệm về các vụ bắt cóc do nhà nước bảo trợ, đồng thời chỉ trích các vụ bắt cóc này là “tội ác chống lại loài người."

Tuyên bố trên được ông Darusman đưa ra trong cuộc gặp với các thành viên của những gia đình Nhật Bản có con cái và anh chị em ruột bị người Triều Tiên bắt cóc. Đây là lời chỉ trích mới nhất nhằm vào Bình Nhưỡng liên quan đến các vụ vi phạm nhân quyền tràn lan.

Phát biểu với các phóng viên, ông Darusman nói: “Đây không chỉ là một thảm họa, mà còn là tội ác chống lại loài người." Ông cũng kêu gọi Triều Tiên “thừa nhận rằng các vụ bắt cóc do nhà nước thực hiện với sự đồng lõa ở cấp lãnh đạo cao nhất."

Ông Darusman sẽ báo cáo những kết quả điều tra và đưa ra các khuyến nghị của mình lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào tháng Ba tới, trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 7/2016.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận nước này đã phái các điệp viên bắt cóc 13 người Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980 để bồi dưỡng ngôn ngữ và văn hóa Nhật cho các nhân viên tình báo Triều Tiên. Năm trong số những người bị bắt cóc đã được phép trở về Nhật Bản, song Bình Nhưỡng khẳng định tám người còn lại đã chết mà không đưa ra bằng chứng thuyết phục nào.

Khoảng 500 người Hàn Quốc cũng đã bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953./.