Đặc phái viên Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, ông Lee Do-hoon. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 18/10, ông Lee Do-hoon, phái viên hàng đầu của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã tới thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) để thảo luận về các vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên với người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu.

Hai quan chức này hiện vẫn là trưởng phái đoàn đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Cơ chế đàm phán sáu bên còn có sự tham gia của Mỹ, Nga và Nhật Bản, với phiên đàm phán cuối cùng diễn ra hồi tháng 12/2008.

[Triều Tiên tái khẳng định phi hạt nhân hóa tại diễn đàn IPU-139]

Cuộc thảo luận này diễn ra một tuần sau khi ông Khổng Huyễn Hựu có cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui ở thủ đô Moskva, Nga. Ngoài ra, hai bên cũng có cuộc gặp ba bên cùng với phái viên hạt nhân hàng đầu của Nga Igor Morgulov.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cuộc gặp ngày 19/10 giữa ông Lee Do-hoon và người đồng cấp Khổng Huyễn Hựu là một phần trong "các cuộc tham vấn chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên."

Hai bên cũng lên kế hoạch thảo luận sâu rộng về việc thúc đẩy tiến trình này và chia sẻ thông tin về kết quả của sự kiện gần đây tại Moskva./.