Phai vien hat nhan My va Han Quoc thao luan ve Trieu Tien hinh anh 1Ông Lee Do-hoon, đại diện của Hàn Quốc (trái) và đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. (Nguồn: Yonhap)

Các nguồn tin từ Hàn Quốc ngày 23/10 cho biết phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ đã gặp nhau tại thủ đô Washington của Mỹ để thảo luận về tiếp tục phối hợp trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ông Lee Do-hoon, đại diện của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên đã hội đàm với đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun vào ngày 22/10.

Phát biểu với phóng viên, ông Lee Do-hoon cho biết hai bên chủ yếu thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 có khả năng diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng, và một lộ trình tiềm năng cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, cũng như các bước đi tương xứng của Mỹ.

[Mỹ sẽ quyết định việc thanh sát Punggye-ri khi đàm phán với Triều Tiên]

Theo ông Lee Do-hoon, tại cuộc gặp trên hai bên "đã thảo luận về cách chúng tôi có được sự ủng hộ của Trung Quốc, Nga và toàn bộ cộng đồng quốc tế."

Ông Lee Do-hoon đồng thời nhấn mạnh ông và đại diện đặc biệt của Mỹ Stephen Biegun đã gặp nhau 11 lần kể từ khi ông Biegun giữ chức vụ này vào đầu tháng 9 vừa qua.

Theo các thông tin gần đây, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 dự kiến diễn ra vào đầu năm tới. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng gặp người đồng cấp Triều Tiên vào tuần tới để thảo luận vấn đề này./.
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)