Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power (giữa) trong một cuộc họp. (Nguồn: counterpunch.org)

Ngày 6/10, giới chức Mỹ cho biết Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc Samantha Power ngày 7/10 sẽ tới Nhật Bản và Hàn Quốc để trao đổi với hai đồng minh này trong bối cảnh các cuộc thảo luận tại Liên hợp quốc về biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên đang được xúc tiến.

Trong một tuyên bố, Phát bộ ngoại giao Mỹ tại Liên hợp quốc cho hay Đại sứ Power sẽ thảo luận "những nỗ lực đang được triển khai hiện nay nhằm đáp trả một cách có hiệu quả trước các mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh-ổn định trong khu vực do chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gây ra."

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy các cuộc đàm phán về một nghị quyết trừng phạt mới vốn tháng trước đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thảo luận sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9.

Cũng trong ngày 6/10, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố nước này có khả năng thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân. Thông tin được đưa ra chỉ một ngày sau khi Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) nhất trí tìm kiếm mọi biện pháp có thể để khiến Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo Bộ ngoại giao Triều Tiên, nước này đã vươn lên thành một cường quốc hạt nhân sở hữu các khả năng tấn công hạt nhân mạnh mẽ. Bộ trên cảnh báo chính sách mà Mỹ áp dụng đối với Bình Nhưỡng sẽ gây tác động ngược trở lại với Washington.

Việc Triều Tiên tuyên bố về tiến bộ trong chương trình hạt nhân và tên lửa của mình là không mới. Tuy nhiên, lời tuyên bố mới nhất này được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những mối quan ngại rằng Triều Tiên có thể đang trong quá trình phát triển một loại tên lửa liên lục địa có gắn đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ của Mỹ./.