Phai vien My toi Pakistan thao luan ve hoa binh Afghanistan hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, giới chức Pakistan thông báo, đặc phái viên hòa bình của Mỹ Zalmay Khalilzad đã tới Pakistan trong ngày 17/1 nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Afghanistan.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết thêm, ông Khalilzad sẽ tiến hành đối thoại với các quan chức Pakistan trong ngày hôm nay, sau khi ông có cuộc thảo luận với giới lãnh đạo cấp cao Afghanistan, trong đó có Tổng thống Mohammad Ashaf Ghani, trong vòng vài ngày qua ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

[Phiến quân Taliban đe dọa chấm dứt các cuộc đàm phán với Mỹ]

Các quan chức Pakistan cho biết thêm, phái viên của Mỹ sẽ gặp Ngoại trưởng Shah Mahmood Qureshi cũng như gặp gỡ giới lãnh đạo quân sự trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày tới Pakistan.

Theo các quan chức, Mỹ đang tìm kiếm sự hợp tác của Pakistan nhằm thuyết phục phiến quân Hồi giáo Taliban khởi động đối thoại với chính quyền Afghanistan.

Ông Khalilzad đã hủy cuộc gặp với Taliban, vốn được lên kế hoạch diễn ra ở Qatar trong hai ngày 9-10/1 vừa qua, vài ngày sau khi nhóm phiến quân này từ chối gặp đại diện chính quyền Afghanistan ở UAE.

Trước chuyến thăm Pakistan, phái viên của Mỹ đã thăm Ấn Độ, UAE và Trung Quốc./.

(Vietnam+)