Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Trung Quốc Vũ Đại Vĩ (phải) tại sân bay Bình Nhưỡng (Triều Tiên) ngày 2/2. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 4/2, trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Trung Quốc Vũ Đại Vĩ - người mới trở về sau chuyến thăm Triều Tiên 3 ngày - cho biết ông không biết về động thái tiếp theo của quốc gia láng giềng này.

Phát biểu với báo giới sau khi từ Triều Tiên về tới sân bay quốc tế ở Bắc Kinh, ông Vũ Đại Vĩ nói: "Tôi đã nói những gì phải nói. Tôi đã làm những gì phải làm. Tuy nhiên tôi không biết kết quả sẽ ra sao."

Ông Vũ Đại Vĩ đã bất ngờ thăm Triều Tiên từ hôm 2/2 trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang thảo luận về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Bình Nhưỡng sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hôm 6/1 vừa qua.

Đây là chuyến thăm Bình Nhưỡng đầu tiên được thông báo của một quan chức cấp cao Trung Quốc kể từ sau vụ thử trên.

Hiện, Trung Quốc vẫn chưa tiết lộ người mà ông Vũ Đại Vĩ đã gặp nhân chuyến thăm này.

Tuy nhiên, Trung Quốc có thể đã bị mất mặt vì đúng vào ngày ông Vũ Đại Vĩ thăm Triều Tiên thì Bình Nhưỡng lại thông báo với các cơ quan Liên hợp quốc về kế hoạch phóng rocket mang vệ tinh trong thời gian từ ngày 8-25/2.

Vụ phóng này được đông đảo dư luận cho là nhằm che giấu vụ thử công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo tầm xa./.