Tòa án Nhân dân tỉnh Yên Bái xét xử bị cáo Đặng Văn Hùng vì tội giết người. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Ngày 27/11, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45) Bộ Công an, cho biết tình hình tội phạm hình sự đã được kiềm chế, không xảy ra đột biến, bất ngờ và so với cùng kỳ năm ngoái, phạm pháp hình sự trên cả nước giảm 2.580 vụ (gần 5%).

Phát biểu tại buổi giao ban lực lượng Cảnh sát hình sự năm 2015 với sự tham dự của lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự 18 địa bàn trọng điểm trên cả nước diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cũng nhận định, phạm pháp hình sự có giảm nhưng tính chất tội phạm còn nghiêm trọng, hành vi phạm tội manh động, bạo lực, liều lĩnh, nhất là tội phạm giết người.

Tội phạm có tổ chức không hoạt động mạnh như trước nhưng tiềm ẩn phức tạp, can thiệp vào một số hoạt động kinh tế như khai thác khoáng sản, bảo kê khu công nghiệp, lĩnh vực vận tải… C45 xác định, hiện cả nước có khoảng hơn 500 băng nhóm hoạt động tội phạm có tổ chức.

Dự báo tình hình phạm pháp hình sự trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết Tổng Cục Cảnh sát và Cục Cảnh sát hình sự sẽ phối hợp với lãnh đạo các địa phương, tập trung chỉ đạo công an các địa phương tiếp tục triển trai thực hiện nghiêm túc công tác nghiệp vụ cơ bản, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm gắn với thực hiện kế hoạch phòng, chống tội phạm theo chuyên đề; kết hợp chặt chẽ công tác phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ, đi đôi với đấu tranh, trấn áp theo phương châm tích cực phòng ngừa, chủ động tấn công.

Cùng với đó, lực lượng chức năng sẽ xử lý kịp thời các vụ án hình sự, tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn; bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối những sự kiện lớn của đất nước, nhất là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Tết Nguyên đán Bính Thân.

Trao đổi tại hội nghị, đại diện Phòng PC45 công an các tỉnh, thành phố chia sẻ nhiều thông tin đáng chú ý. PC45 Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thời gian qua trên địa bàn nổi lên những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do nhóm tội phạm gốc Phi (đa số là người Nigeria) thực hiện. Công an Thành phố đã tập trung đấu tranh, khởi tố điều tra 70 vụ. Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng triệt phá hai băng cướp giật tại khu phố có đông người nước ngoài, qua đó đã giảm nạn trộm cắp, cướp giật, trả lại hình ảnh văn minh-an toàn cho thành phố.

PC45 Công an thành phố Hải Phòng thông tin, hiện có khoảng hơn 100 đối tượng là “giang hồ” người Hải Phòng hoặc gốc Hải Phòng đang cư trú tại nước ngoài và các tỉnh phía Nam, đặc biệt là tập trung ở khu vực “tứ giác” Thành phố Hồ Chí Minh-Bình Dương-Đồng Nai-Bà Rịa Vũng Tàu. Những đối tượng này tham gia vào các hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi, hoạt động băng nhóm có tổ chức…, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Công an Hải Phòng đã mở hồ sơ quản lý, phối hợp với công an các địa phương, theo dõi sát sao các đối tượng này. Ở các tỉnh, thành phố giáp ranh nổi lên các băng nhóm trộm cắp liên tỉnh, ngành công an phối hợp với các ngành liên quan đấu tranh quyết liệt./.