Trong mục điểm sách cuối tuần qua, tờ "Thời báo châu Á" nhận định Phạm Xuân Ẩn là một chiến sĩ của Đảng Cộng sản Việt Nam và xứng đáng có một vị trí quan trọng trong ngành tình báo thế giới.

Cuốn sách "The Spy Who Loved Us: The Vietnam War and Pham Xuan An’s Dangerous Game" (tạm dịch là "Nhà tình báo thân thiện với chúng tôi: Chiến tranh Việt Nam và cuộc chơi nguy hiểm của Phạm Xuân Ẩn") của tác giả Thomas A. Bass phát hành tại Mỹ gần đây đã cung cấp thêm một cái nhìn của thế giới về nhà tình báo vĩ đại của Việt Nam - Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn.

Thời báo châu Á đánh giá Phạm Xuân Ẩn không chỉ là một nhà tình báo lỗi lạc mà còn là nhà chiến thuật xuất chúng. Ông đã từng tham gia vào việc hoạch định kế hoạch cho nhiều trận đánh quan trọng trong chiến tranh Việt Nam.

Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn (12/9/1927-20/9/2006) có biệt danh Trần Văn Trung hay Hai Trung. Ông từng làm việc cho các cơ quan báo chí phương Tây như Reuters, Time, New York Herald Tribune...

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Phạm Xuân Ẩn được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 15/1/1976.

Đã có nhiều cuốn sách về ông xuất bản tại Việt Nam và nước ngoài như "Phạm Xuân Ẩn - tên người như cuộc đời" của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải, "Một người Việt Nam trầm lặng" của Jean-Claude Pomonti./.
(TTXVN/Vietnam+)