Một trong những mục tiêu đặt ra trong dự thảo Chiến lược phòng chống ma túy ở Việt Nam năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 là mỗi năm giảm ít nhất từ 3-5% người nghiện ma túy.

Bên cạnh đó, dự thảo đặt mục tiêu đến năm 2020, toàn quốc có 70% xã, phường không có người nghiện ma túy; 100% người nghiện được thống kê quản lý và 25% người nghiện ma túy được cai nghiện tập trung, 100% số người nghiện ma túy ở cấp xã được cai nghiện tại cộng đồng và gia đình.

Tại cuộc hội thảo về văn bản này được Bộ Công an và Văn phòng thường trực phòng chống ma túy tổ chức sáng 4/8, một số đại biểu kiến nghị lấy tên gọi dự thảo là “Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam”.

Đồng thời, các đại biểu cho rằng dự thảo cần quy định cụ thể chế tài xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp để xảy ra tệ nạn ma túy, tội phạm ma túy. Hơn nữa, việc xem xét bổ nhiệm cán bộ cũng dứt khoát không chấp nhận cán bộ có người thân là con, anh, em nghiện ma túy.

Các đại biểu đề nghị về quan điểm, giải pháp phòng, chống và kiểm soát ma túy cần tập trung ở tuyến cơ sở, triệt xóa hệ thống bán lẻ ma túy; hoặc Nhà nước mua bản quyền sản xuất thuốc cai nghiện - nếu bài thuốc có hiệu quả để chấm dứt tình trạng “giấu giếm” bí quyết điều chế thuốc cai nghiện nhằm trục lợi như hiện nay.

Các đại biểu nhận định việc giải quyết tệ nạn ma túy chưa mang tính đồng bộ, dẫn đến mô hình phân tán, đầu tư cho cai nghiện dàn trải và không có quy chuẩn; giải quyết việc làm sau cai nghiện chưa đạt hiệu quả...

Các đại biểu kiến nghị Ban soạn thảo cần cần cụ thể nhóm giải pháp về chính trị - xã hội. Giải pháp về chính trị là phải quy trách nhiệm cụ thể cho cấp ủy, chính quyền, đoàn thể khi thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo, đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy. Giải pháp xã hội là giáo dục cho nhân dân thấy rõ hiểm họa hủy diệt của ma túy đối với bản thân, gia đình và cộng đồng… từ đó nâng cao tinh thần tự giác phòng, chống và đấu tranh truy quét ma túy.

Phát biểu kết luận hội thảo, Thượng tướng Lê Thế Tiệm thay mặt Bộ Công an và Ban soạn thảo tiếp thu ý kiến tham luận của các đại biểu và sẽ tổng hợp, hoàn thiện dự thảo để cuối tháng 8/2009 sẽ tổ chức hội nghị thẩm định dự thảo này trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt (dự kiến vào tháng 9/2009)./.
(TTXVN/Vietnam+)