Đại sứ Lê Huy Hoàng khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi. (Ảnh: Mạnh Hùng-Dư Hưng/Vietnam+)

Diễn đàn quảng bá thương mại đầu tư và du lịch Việt Nam-Nam Phi vừa được tổ chức ngày 22/6 tại thành phố Johannesburg, trung tâm kinh tế, thương mại hàng đầu của Nam Phi và khu vực.

Sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp thành phố Johannesburg và đoàn doanh nghiệp thành phố Hà Nội tổ chức nhằm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, đẩy mạnh trao đổi thương mại đầu tư du lịch giữa Johannesburg với thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, phát huy tiềm năng thế mạnh hai bên, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước từ hơn 1 tỷ USD hiện nay lên 3 tỷ USD trong vòng năm năm tới.

Ông Pat Corbin, Giám đốc Phòng Thương mại quốc tế Nam Phi (ICC), ca ngợi những thành tựu đổi mới của Việt Nam và thủ đô Hà Nội nói riêng, bày tỏ mong muốn tiếp tục là cầu nối để doanh nghiệp hai thành phố Johannesburg và Hà Nội và hai nước nói chung xúc tiến hợp tác thực chất vì lợi ích của hai quốc gia và lợi ích của các doanh nghiệp.

Bà Yandeya Mashau, Đại diện Bộ Công Thương Nam Phi chào mừng doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Mạnh Hùng-Dư Hưng/Vietnam+)

Bà Yandeya Mashau, đại diện Bộ Công Thương Nam Phi, đánh giá cao tiến triển trong quan hệ kinh tế thương mại hai nước gần đây, trong đó có kết quả tốt đẹp kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Thương mại Việt Nam-Nam Phi diễn ra đầu tháng Sáu vừa qua tại Nam Phi, trong đó đề ra các biệp pháp cụ thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác hai bên về xuất nhập khẩu, khai khoáng, đầu tư. Bà Yandeya Mashau khuyến khích các doanh nghiệp Hà Nội và Việt Nam nói chung sang Nam Phi tham gia đầu tư vào các lĩnh vực có nhiều tiềm năng.

Sau phần thuyết trình, Đại sứ Lê Huy Hoàng và lãnh đạo đoàn doanh nghiệp Hà Nội đã cùng đại diện Bộ Công Thương Nam Phi trực tiếp giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp hai bên, làm rõ các chính sách của Việt Nam và Nam Phi về khuyến khích đầu tư, các biện pháp hỗ trợ về thuế, tín dụng, cơ sở hạ tầng.

Các doanh nghiệp Việt Nam, Nam Phi và Swaziland cũng đã trao đổi về các biện pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc xung quanh vấn đề thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư, cách thức tìm kiếm thông tin thẩm tra xác minh đối tác nhằm đảm bảo quan hệ hợp tác kinh doanh tin cậy lâu bền.

Doanh nghiệp hai nước trao đổi về cơ hội hợp tác. (Ảnh: Mạnh Hùng-Dư Hưng/Vietnam+)

Cũng tại diễn đàn, các doanh nghiệp của Hà Nội và doanh nghiệp sở tại đã tiến hành các hoạt động kết nối doanh nghiệp, giới thiệu chi tiết các sản phẩm và khả năng của nhau, tìm hiểu kỹ về các tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn của từng mặt hàng, điều kiện xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan của từng nước... tiến tới việc ký kết hợp đồng cụ thể.

Các doanh nghiệp Nam Phi và Swaziland quan tâm, đánh giá cao chất lượng hàng mẫu trưng bày của các doanh nghiệp Hà Nội và các địa phương Việt Nam, trong đó có sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dệt kim Đông Xuân, Công ty cổ phần thực phẩm Delta, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và xuất nhập khẩu tổng hợp FC, Công ty cổ phần tập đoàn Thạch Bàn.../.