Sáng 27/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2011 và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập trường Đại học Dầu khí Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biểu dương những đóng góp to lớn của PVN đối với nền kinh tế. Với việc đưa Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động trong năm 2010, Tập đoàn đã thực hiện được mục tiêu khai thác tối đa nguồn tài nguyên dầu khí của đất nước, mang lại lợi ích và giá trị cao cho nền kinh tế; doanh thu đạt kỷ lục 478.400 tỷ đồng, tương đương 24% GDP. Bên cạnh đó, PVN còn đóng góp quan trọng vào xóa đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh chủ quyền lãnh thổ trên biển.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, cùng với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực to lớn của toàn thể cán bộ công nhân viên ngành dầu khí, những thành tựu to lớn mà PVN đạt được trong những năm qua có sự đóng góp, giúp đỡ về mọi mặt của các bạn Nga.

Về nhiệm vụ trong năm 2011 và những năm tiếp theo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, ngành dầu khí hiện nay và sau này vẫn mãi là ngành mũi nhọn của kinh tế Việt Nam. Vì vậy, PVN cần tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, trí tuệ để giữ vững vai trò trụ cột trong nền kinh tế và phát triển mạnh hơn nữa; đồng thời tiếp tục mở rộng hợp tác dầu khí mạnh mẽ với Nga và các cường quốc dầu khí khác để để có vị trí cao hơn trên bản đồ dầu khí thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng lưu ý Tập đoàn cần nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị với Đảng và Nhà nước những chủ trương, chính sách phù hợp với thực tiễn và Chiến lược phát triển của Tập đoàn để có những bước phát triển bứt phá hơn nữa trong thời gian tới.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trao tặng Huân chương Hữu nghị và Huân chương Lao động cho 7 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thay mặt Chính phủ trao Cờ thi đua xuất sắc cho đại diện Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam và 12 tập thể. Đặc biệt, Hội nghị cũng trao bằng khen cho hơn 40 giải pháp sáng kiến làm lợi hơn 220 triệu USD và hơn 1.000 tỷ đồng khi áp dụng vào thực tế.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN Đinh La Thăng khẳng định, với vai trò là tập đoàn kinh tế đầu tàu cả nước, PVN tiếp tục phát huy đoàn kết nhất trí, thực hiện chiến lược tăng tốc phát triển bằng 3 giải pháp đột phá; trong đó tập trung vào phát triển nguồn nhân lực để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm; đồng thời thực hiện tốt vai trò là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của đất nước, an sinh xã hội và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

Năm 2011, PVN đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm với các chỉ tiêu cụ thể gồm gia tăng trữ lượng ở mức 30-35 triệu tấn dầu quy đổi; khai thác 15 triệu tấn dầu thô và 8,2 tỷ m 3 khí; sản xuất 12,3 tỷ kWh điện, 740 nghìn tấn đạm và 5,6 triệu tấn xăng dầu các loại; dịch vụ dầu khí tăng trưởng 20% so với năm 2010; doanh thu đạt 486.000 tỷ đồng.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2011 của PVN, Thứ trưởng Bộ giáo dục Đào tạo Bùi Văn Ga đã trao Quyết định thành lập Trường đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Đây là trường đại học công lập đặc biệt do PVN làm chủ đầu tư, không nhận hỗ trợ của nước nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành dầu khí./.